Bắc Kinh hôm 9/12 đã triệu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc tới để phản đối “mạnh mẽ” vụ bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei và yêu cầu chính phủ Mỹ rút lại lệnh bắt bà Mạnh tại Canada.

huawei
Bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei. Bà Mạnh cũng là con gái của người sáng lập Huawei Nhập Chính Phi (Ảnh từ trang web của Huawei)

Bà Mạnh, 46 tuổi, là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh. Bà bị bắt hôm 1/12 khi đang quá cảnh tại Canada, theo yêu cầu của Washington.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hành động của Mỹ đã vi phạm “quyền chính đáng và lợi ích của công dân Trung Quốc và là một hành động rất xấu về bản chất”.

“Trung Quốc sẽ có phản ứng tiếp theo dựa trên hành động của Mỹ”, cảnh báo ghi trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh che giấu mối liên hệ giữa tập đoàn của bà với một công ty bán thiết bị sang Iran tên là Skycom, vi phạm chế tài của Mỹ hiện tại. 

Theo VOA, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói với Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad rằng Hoa Kỳ đã đưa ra một “yêu cầu vô lý” cho Canada để bắt giữ bà Mạnh khi bà quá cảnh ở Vancouver.

Hôm 8/12, Bắc Kinh đe dọa Canada sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không thả bà Mạnh ngay lập tức.

Sau khi yêu cầu tại ngoại bị tòa án Canada bác bỏ, bà Mạnh bị giam trong trại tạm giam ở Vancouver trong khi chờ phiên tòa tiếp tục vào thứ Hai.

Trọng Đức

Xem thêm: