Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy (22/9) đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối quyết định của Washington chế tài một cơ quan quân đội Trung Quốc và giám đốc của tổ chức này vì mua chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại của Nga.

Embed from Getty Images

S-400 là hệ thống tên lửa phòng thủ hiện đại nhất của Nga hiện nay, có khả năng đánh chặn chiến đấu cơ, tên lửa và máy bay không người lái. 

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Zheng Zeguang đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để chính thức phản đối chế tài của Mỹ.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian đã nói rằng quyết định của Trung Quốc mua chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa của Nga là hoạt động hợp tác bình thường giữa hai quốc gia có chủ quyền và Mỹ “không có quyền can thiệp”.

Trong một thông báo trên tài khoản Wechat của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phát ngôn viên Wu Qian cho hay: “Cách tiếp cận của Mỹ là vi phạm trắng trợn các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, một biểu hiện đầy đủ của chủ nghĩa bá quyền, và gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa hai nước và hai quân đội”.

Ông Wu Qian đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ đối mặt với “nhiều hậu quả” nếu họ không lập tức thu hồi lệnh trừng phạt.

Được biết, vào hôm thứ Năm (20/9), Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi thông báo áp đặt chế tài lên Cục Thiết bị Trung Quốc (EED), trực thuộc quân đội nước này, chịu trách nhiệm mua bán vũ khí, sau khi cơ quan này tham gia vào “các giao dịch quan trọng” với Rosoboronexport – nhà xuất khẩu vũ khí chính của Nga.

Chế tài của Mỹ áp lên Trung Quốc liên quan tới việc chế độ Bắc Kinh năm 2017 đã mua 10 chiến đấu cơ SU-35 và năm 2018 nhập thiết bị liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Bảy (22/9) đã nói rằng Trung Quốc là nước duy nhất đã mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, vi phạm chế tài của Mỹ áp đặt lên Nga do cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và các hành vi bành trướng khác của Moscow trong khu vực.

Chế tài của Mỹ sẽ ngăn chặn EED và giám đốc Li Shangfu của cơ quan này xin các giấy phép xuất khẩu hay nhập cảnh vào Mỹ và tham gia vào hệ thống tài chính Mỹ.

Quan chức giấu tên nêu trên khẳng định rằng các chế tài của Washington là nhắm vào Moscow, chứ không phải Bắc Kinh.

Chế tài đó chiếu theo Đạo luật Chống lại Đối thủ của Mỹ bằng Chế tài được ký ban hành năm 2017, thời điểm đó dùng để phạt Nga can thiệt bầu cử Mỹ, xâm lược Ukraine và tham gia vào cuộc nội chiến kéo dài tại Syria.

Chúng tôi hy vọng [chế tài] sẽ thu hút sự chú ý vì… mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn những hình thức giao dịch dạng này”, vị quan chức Mỹ giấu tên nói thêm.

Yên Sơn

Xem thêm: