Một quan chức Campuchia xác nhận Trung Quốc sẽ giúp Campuchia tổ chức cuộc bầu cử 2018, không lâu sau khi Mỹ và Châu Âu tuyên bố cắt trợ cấp bầu cử để phản đối các chiến dịch trấn áp phi dân chủ của chính quyền Hun Sen.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một cuộc gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. (Ảnh: new.cn)

Cho đến nay, EU và Nhật Bản là những nhà tài trợ lớn nhất cho Ủy Ban Bầu Cử Campuchia và Nhật Bản xác nhận là sẽ tiếp tục giúp đỡ Phnom Penh.

Trả lời hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên của Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia Campuchia Hang Puthea nói Trung Quốc đã hứa sẽ cung cấp 30 loại thiết bị khác nhau, “rất quan trọng cho việc tổ chức cuộc bầu cử”.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã tặng Campuchia một số xe cộ và các thiết bị khác trị giá khoảng 11 triệu USD để Phnom Penh tổ chức các cuộc bầu cử địa phương.

Ủy ban bầu cử Campuchia hôm 27/12 cho biết là Bắc Kinh đã hứa cung cấp cho Phnom Penh các loại máy tính bàn và máy tính xách tay, cũng như phòng bỏ phiếu và các thiết bị khác, ngoài ra “Trung Quốc hứa sẽ hỗ trợ nhiều hơn” để giúp Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia Campuchia quản lý tốt tiến trình bầu cử, bảo đảm được tính chính xác, minh bạch và khả tín.

Trước đó Mỹ và Liên Minh Châu Âu đã quyết định không trợ cấp cho cuộc bầu cử năm 2018 của Campuchia sau vụ chính quyền Hun Sen yêu cầu tòa án tối cao giải tán phe đối lập và bỏ tù đảng đối lập vào tháng 11 năm nay. Trung Quốc nói họ ủng hộ các biện pháp duy trì ổn định của Campuchia.

Ông Hun Sen sau đó đã thách thức Mỹ và Châu Âu “cắt hết viện trợ”.

Trung Quốc hiện là nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất của Campuchia, và hai bên đã trở nên gần gũi hơn trong bối cảnh chính phủ Hun Sen gia tăng trấn áp những người bất đồng ý kiến, các nhóm xã hội dân sự và các phương tiện truyền thông độc lập. Giới bảo vệ nhân quyền cáo buộc đây là hành động phá hoại nền dân chủ.

Đức Trí (T/h)

Leave a Reply