Hôm thứ Sáu (5/8), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã quyết định trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình bà để đáp lại các hành động “xấu xa” và “khiêu khích” khi bà tới thăm Đài Loan.

Embed from Getty Images

“Bất chấp những quan ngại nghiêm trọng và sự phản đối cứng rắn của Trung Quốc, bà Pelosi nhất quyết đến thăm Đài Loan, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp lên chính sách một Trung Quốc và đe dọa hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”, người phát ngôn của Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Bộ không nói rõ các biện pháp trừng phạt là gì. Các biện pháp trừng phạt như vậy nói chung chủ yếu mang tính chất tượng trưng.

Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và phản đối việc nước này có các giao kết riêng với các chính phủ nước ngoài.

Trung Quốc hôm 4/8 cho biết họ đã triệu tập các nhà ngoại giao châu Âu để phản đối các tuyên bố của Nhóm G7 và Liên minh châu Âu chỉ trích các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết Thứ trưởng Đặng Lý đã đưa ra tuyên bố về điều mà ông gọi là “sự can thiệp bừa bãi vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã điều tàu hải quân và máy bay chiến đấu và phóng tên lửa vào eo biển Đài Loan để đáp lại chuyến thăm của bà Pelosi.

Trên bờ biển Trung Quốc đối diện với Đài Loan hôm thứ Sáu, nhiều du khách đã tụ tập hiếu kỳ để theo dõi các động thái của cuộc tập trận. Có thể nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu bay trên đầu và khách du lịch Trung Quốc hô vang “Hãy đưa Đài Loan trở lại” tại đảo Pingtan, một thắng cảnh nổi tiếng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, vào sáng thứ Sáu, Trung Quốc đã điều tàu quân sự và máy bay chiến đấu qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, băng qua khu vực từng là vùng đệm không chính thức giữa Trung Quốc và Đài Loan trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết 5 trong số các tên lửa do Trung Quốc bắn kể từ khi cuộc tập trận bắt đầu hôm thứ Năm đã hạ cánh xuống Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản ngoài khơi Hateruma, một hòn đảo xa về phía nam của các đảo chính của Nhật Bản. Ông nói rằng cuộc đổ bộ của các tên lửa Trung Quốc là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản và sự an toàn của người dân Nhật Bản.”

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó cho biết họ tin rằng bốn tên lửa khác, được bắn từ bờ biển Đông Nam Phúc Kiến của Trung Quốc, đã bay qua Đài Loan.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan là một “vấn đề nghiêm trọng” đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Tại Tokyo, điểm đến cuối cùng của bà Pelosi trong chuyến công du châu Á, bà nói rằng Trung Quốc không thể ngăn cản các quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan. 

Phát biểu sau bữa sáng với bà Pelosi và phái đoàn Quốc hội của bà, ông Kishida nói rằng các vụ phóng tên lửa cần phải được “dừng lại ngay lập tức.”

Xuân Lan