Hôm thứ Năm (16/2), Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại và đầu tư đối với Lockheed Martin và một đơn vị của Raytheon vì đã cung cấp vũ khí cho Đài Loan, hiện chưa rõ chi tiết của lệnh và hậu quả kinh tế của động thái này, AP đưa tin.

Hệ thống phòng không Patriot M-104. Raytheon, Lockheed Martin, và Boeing có tham gia sản xuất các hệ thống này. (Nguồn ảnh minh họa: Mike Mareen/ Shutterstock)

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Lockheed Martin Corp và bộ phận Tên lửa và Phòng thủ của Raytheon Technologies Corp đã bị họ cho vào danh sách “thực thể không đáng tin cậy” vì đã cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Đây là danh sách chịu trừng phạt của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với lý do có thể gây nguy hiểm cho chủ quyền, an ninh hoặc lợi ích phát triển quốc gia.

Hiện nay vẫn chưa rõ tác động của các hình phạt này. Bởi vì Hoa Kỳ vốn đang cấm hầu hết việc bán công nghệ liên quan đến vũ khí cho Trung Quốc, nhưng một số nhà thầu quân sự cũng có các doanh nghiệp dân sự trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và các thị trường khác.

Đài Loan và Trung Quốc chia cắt vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến. Quốc đảo 22 triệu dân tự làm chủ này chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhưng ĐCSTQ nói rằng họ có nghĩa vụ phải thu hồi Đài Loan về với Đại Lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Thời gian qua chính quyền của ĐCSTQ đã tăng cường nỗ lực đe dọa Đài Loan bằng cách cho máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay gần hòn đảo này và bắn tên lửa ra biển.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng vẫn duy trì các liên hệ thương mại và không chính thức rộng rãi. Washington có nghĩa vụ theo luật liên bang để đảm bảo chính phủ của hòn đảo có phương tiện để tự bảo vệ mình.

Hoa Kỳ hiện nay đang là nhà cung cấp thiết bị quân sự chính của Đài Loan.

Bộ phận Tên lửa và Phòng thủ của Raytheon đã được trao một hợp đồng trị giá 412 triệu đô la vào tháng 9 để nâng cấp radar quân sự của Đài Loan như một phần trong gói bán vũ khí trị giá 1,1 tỷ đô la của Hoa Kỳ viện trợ cho hòn đảo này. Bộ phận Phòng thủ của Boeing cũng đã nhận được hợp đồng trị giá 355 triệu đô la để cung cấp tên lửa Harpoon.

Bắc Kinh đã phản ứng lại vụ mua bán đó bằng cách công bố các lệnh trừng phạt đối với các CEO của các bộ phận tương ứng trong Raytheon và Boeing nhưng không đưa ra chi tiết về những lệnh trừng phạt đó.

Lockheed Martin đã cung cấp cho quân đội Đài Loan radar, máy bay trực thăng và thiết bị kiểm soát không lưu. Nó đóng một vai trò trong việc phát triển máy bay chiến đấu và tàu khu trục hải quân của quốc đảo.

Tại Trung Quốc, Lockheed Martin đã bán thiết bị kiểm soát không lưu cho các sân bay dân sự và máy bay trực thăng cho mục đích thương mại.

Trước đó Bắc Kinh đã công bố dự định đưa công ty này vào danh sách “thực thể không đáng tin cậy” vào năm 2019 để đáp trả các hạn chế của Hoa Kỳ áp đặt đối với Huawei Technologies Ltd, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Nhật Tân