Trung Quốc tức giận khi châu Âu xích lại gần Đài Loan

Trung Quốc cho biết họ đã đệ đơn phản đối ngoại giao vào thứ Năm (21/10) sau khi Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ của Liên minh châu Âu với Đài Loan.

Embed from Getty Images

Không quốc gia thành viên EU nào có quan hệ chính thức với hòn đảo này, nhưng các MEP (thành viên của Nghị viện châu Âu) đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan. Vào cuối ngày thứ Tư, họ đã thông qua một báo cáo buộc khối phải xây dựng quan hệ kinh tế và ngoại giao chặt chẽ hơn với Đài Bắc, tuy nhiên vẫn trong phạm vi chính sách “một Trung Quốc”.

CHND Trung Hoa tuyên bố Đài Loan là một trong những tỉnh của mình, mặc dù chưa bao giờ cai quản đảo quốc kể từ khi CHND Trung Hoa được thành lập vào năm 1949. Giới lãnh đạo Trung Quốc đã đe dọa chiếm đảo bằng vũ lực nếu cần.

Người phát ngôn của Phái bộ Trung Quốc tại EU đã lên tiếng ngay sau khi EP công bố kết quả của phiên họp toàn thể vào tối hôm trước, trong đó 580 MEP bỏ phiếu ủng hộ việc nâng cấp quan hệ EU – Đài Loan. Chỉ có 26 phiếu chống và 66 phiếu trắng.

“Bất chấp sự phản đối liên tục của Trung Quốc, Nghị viện châu Âu đã thông qua báo cáo, ngang nhiên ủng hộ việc nâng cao cái gọi là quan hệ chính trị EU – Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này,” tuyên bố của Trung Quốc viết.

Người phát ngôn kêu gọi Brussels “sửa chữa những sai lầm của mình” và “tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc – EU.”

Báo cáo về Hợp tác và Quan hệ Chính trị EU – Đài Loan đã được Ủy ban Đối ngoại của EP giới thiệu và thông qua vào tháng trước. Văn kiện lên án “sự hiếu chiến quân sự” của Trung Quốc đối với Đài Loan và kêu gọi khối “làm nhiều hơn nữa để giải quyết những căng thẳng này, bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan và vị thế của hòn đảo này như một đối tác quan trọng của EU”, theo một tuyên bố của EP.

Ủy ban châu Âu cũng đã được yêu cầu đánh giá khả năng của Hiệp định đầu tư song phương EU – Đài Loan, một thỏa thuận sẽ cung cấp hỗ trợ gián tiếp hơn cho an ninh lâu dài của hòn đảo thông qua hội nhập kinh tế sâu hơn với châu Âu.

Trong số các cử chỉ mang tính biểu tượng ngoại giao là đề xuất đổi tên cho Văn phòng Kinh tế và Thương mại Châu Âu tại Đài Bắc. Theo báo cáo, nó sẽ được đổi tên thành “Văn phòng Liên minh Châu Âu tại Đài Loan.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết hôm 21/10 rằng việc EP thông qua báo cáo đã đánh dấu một “cột mốc mới” trong quan hệ của Đài Loan với châu Âu.

Xuân Lan

Xem thêm:

Xuân Lan

Share
Published by
Xuân Lan

Recent Posts

Chuyên gia da liễu mách bạn cách dùng tinh dầu tràm trà trị mụn

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trị mụn nhưng nếu bạn muốn tìm…

20 mins ago

Thành phố Rio de Janeiro hủy lễ mừng năm mới do biến thể Omicron

Thị trưởng Rio de Janeiro đã hủy bỏ lễ mừng năm mới sau khi Brazil…

4 hours ago

Ngày 6/12 có 14.591 ca COVID-19; 223 ca tử vong

Trong 14.591 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 6/12 có 14.558 ca tại…

5 hours ago

Giám đốc NIH: Omicron sẽ không phải biến thể “đáng lo ngại” cuối cùng

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Tiến sĩ Francis Collins, đã lên…

5 hours ago

Vinfast Việt Nam chuyển vốn sang công ty con tại Singapore tìm đường IPO tại Mỹ

Việc chuyển vốn của Vinfast sang một công ty con ở Singapore với mục đích…

6 hours ago