Trung Quốc phản ứng giận dữ đối với các chế tài mới mà Mỹ áp đặt lên Bắc Hàn, cho rằng các biện pháp này phản tác dụng đối với các nỗ lực nhằm ngăn chặn các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ảnh: youtube

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (23/2) công bố gói chế tài “lớn chưa từng có” nhắm vào Bắc Triều Tiên và đe dọa “sẽ tiến tới giai đoạn hai” nếu các biện pháp này không có hiệu quả.

Mỹ sẽ áp đặt chế tài lớn nhất lên Bắc Hàn và cảnh báo về “phương án 2”

Chế tài nhắm vào 1 cá nhân, 27 công ty và 28 tàu biển của Bắc Hàn có đăng ký tại Trung Quốc và một số quốc gia khác có liên quan đến giao thương với Bình Nhưỡng.

Các biện pháp này cũng phong tỏa tài sản mà các công ty này nắm giữ ở Mỹ và cấm người dân Mỹ giao dịch với họ.

Hoa Kỳ cũng đề xuất một số các thực thể bị xếp vào danh sách đen theo các chế tài của Liên Hiệp Quốc, một động thái “nhằm nhắm mục đích ngăn chặn Bắc Hàn tiến hành các hoạt động hàng hải bất hợp pháp để nhập dầu và bán than”.

Hôm thứ Bảy (24/2), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một thông cáo nói Bắc Kinh kiên quyết phản đối Mỹ “đơn phương ban hành các lệnh trừng phạt” và tuyên bố sẽ có phản ứng nghiêm khắc theo luật pháp quốc gia. Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington ngay lập tức bãi bỏ các chế tài “để tránh gây tổn hại đến hợp tác song phương ở khu vực có liên quan.”

Phía Mỹ nói rằng các chế tài mới được thiết kế để phong bế Bắc Hàn hơn nữa, cắt đứt nguồn thu nhập tiền tệ và nguồn cung dầu mỏ cho chương trình hạt nhân của nước này và ngăn chặn việc chế độ Kim Jong-un vẫn tìm cách trốn tránh các chế tài.

Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn, luôn khẳng định họ đã thi hành trọn vẹn các chế tài hiện hành nhắm vào Bình Nhưỡng. Thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên vào tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm qua, chỉ dấu mới nhất cho thấy Trung Quốc vẫn duy trì áp lực lên đất nước bị cô lập này.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã thúc đẩy ba vòng chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên áp lực đã không ngăn Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ phóng phi đạn và một vụ thử hạt nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu (23/2), ông Trump cảnh báo:

Nếu các chế tài này không hiệu quả, chúng tôi sẽ phải tới giai đoạn hai – và giai đoạn hai có thể sẽ là điều gì đó rất tồi tệ, có thể sẽ là rất, rất không may cho thế giới này”.

Ông Trump không nói rõ hành động trong “giai đoạn hai” mà Mỹ áp dụng cụ thể sẽ là gì, nhưng nhiều người quan ngại Mỹ sẽ sử dụng tới các biện pháp quân sự.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply