Nhân dân Nhật báo – tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 25/9 đã chế giễu phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/9 là “năng lượng thấp” và cáo buộc ông Trump nói dối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án phát biểu của tổng thống Mỹ là “sai lầm”.

Embed from Getty Images

Phát biểu trước gần 200 lãnh đạo thế giới, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ nghiêm trọng và lừa gạt toàn cầu bằng việc tiếp tục tự nhận là “nước đang phát triển” mặc dù đang là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông Trump cũng đưa ra thông điệp hy vọng đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ thách thức Bắc Kinh tại Hồng Kông, gây sức ép ĐCSTQ dừng nỗ lực hủy bỏ hiệp ước quốc tế mà họ đã ký với Anh Quốc để bảo đảm tự do dân chủ cho Hồng Kông.

Trong bài viết hôm 25/9, Nhân dân Nhật báo tuyên bố: “Bài phát biểu ‘Nước Mỹ trên hết’ của ông Trump được coi là bài phát biểu dân tộc chủ nghĩa với truyền tải năng lượng thấp. Bài phát biểu của ông ta là một ví dụ khác về việc Trump ‘đang chơi đùa’ các sự thật để phù hợp với câu chuyện của ông ta về sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tờ báo của ĐCSTQ cáo buộc ông Trump phớt lờ cách chủ nghĩa cộng sản đang “làm Trung Quốc vĩ đại trở lại” và đổ lỗi sai cho Trung Quốc về việc làm tổn hại tới nền sản xuất tại Mỹ. Thay vào đó, Nhân dân Nhật báo cho rằng sản xuất của Mỹ thu hẹp là kết quả của “hành vi kinh tế hợp lý… phần lớn được thúc đẩy bởi các lực lượng thị trường”.

Những thành tựu của Trung Quốc bắt nguồn từ sự làm việc chăm chỉ của người dân Trung Quốc và sự lãnh đạo mạnh mẽ của ĐCSTQ và đằng sau sự trỗi dậy vĩ đại của Trung Quốc là mồ hôi và nước mắt,” Nhân dân Nhật báo tuyên bố.

Nhân dân Nhật báo lập luận rằng việc đổ lỗi cho Trung Quốc tự làm méo mó nền kinh tế của mình để thu lợi từ toàn cầu hóa, tổn hại cho Mỹ, là hoàn toàn tưởng tượng.

Một lời nói dối dù đã nói cả nghìn lần cũng không trở thành sự thật. Mô hình mà Trung Quốc áp dụng đã bám cứng vào các giá trị toàn cầu hóa, cải cách và mở cửa với thế giới. Trung Quốc chơi theo luật của WTO và các tổ chức quốc tế đa phương khác mà phần lớn các luật lệ này đều do phương Tây thiết kế,” cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ khẳng định.

Chúng ta nên hiểu rằng Trung Quốc và Mỹ có nhiều khác biệt. Hai nước có lịch sử khác nhau, văn hóa khác nhau, hệ thống chính trị khác nhau, và con đường phát triển khác nhau,” Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh. “Chìa khóa để hòa hợp là phải làm thế nào để hiểu và giải quyết các khác biệt đó một cách chính xác.

Nhân dân Nhật báo khuyên rằng “nếu ông Trump nghiêm túc về việc chỉnh sửa nước Mỹ”, thì ông nên dừng “bắt nạt” Trung Quốc, dừng nói về việc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ thái quá và thực thi các chính sách kinh tế phi đạo đức.

Trong bài phát biểu hôm 24/9, ông Trump lưu ý rằng “sự khác biệt quan trọng nhất” giữa các chính sách của chính quyền Trump và những chính quyền tiền nhiệm là cách tiếp cận Trung Quốc một cách thực tế. Ông Trump nói việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với tư cách nước đang phát triển là động thái nhằm mục đích “buộc Trung Quốc tự do hóa nền kinh tế, tăng cường ngăn chặn cung cấp những thứ không chấp nhận được với chúng ta, cho phép sở hữu tư nhân, và thực thi [nhà nước] pháp quyền”.

Giả thuyết rằng việc dung chứa Trung Quốc trong thương mại toàn cầu với tư cách một nhà nước cộng sản sẽ tự do hóa nước này “đã được thử nghiệm và đã chứng minh là hoàn toàn sai lầm”, ông Trump khẳng định.

Trung Quốc không chỉ từ chối áp dụng các cải cách đã hứa, họ còn bám cứng vào mô hình kinh tế phụ thuộc vào các hàng rào thị trường rộng lớn, trợ cấp nhà nước cao, thao túng tiền tệ, phá giá sản phẩm, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, và đánh cắp sở hữu trí tuệ cũng như bí mật thương mại với quy mô lớn,” Tổng thống Trump nói.

Ông Trump tiếp tục cảnh báo Trung Quốc phải “tôn trọng hiệp ước ràng buộc” với Hồng Kông và bảo vệ “tự do, hệ thống luật pháp và đời sống dân chủ” của Hồng Kông. Ông Trump thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hãy hành động như một “lãnh đạo vĩ đại” và không vi phạm quyền của người biểu tình.

Ngoài sự phẫn nộ của tờ Nhân dân Nhật báo, chế độ Trung Quốc, thông qua bộ ngoại giao, cũng đã chính thức lên án phát biểu của ông Trump tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc là “sai lầm”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bác bỏ tính trung thực của bài phát biểu của ông Trump và nói thêm rằng: “Mỹ nên nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách cởi mở, toàn diện, tinh thần cùng có lợi và thỏa hiệp với Trung Quốc.

Đại diện cho Trung Quốc phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay, Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Theo đuổi quyền bá chủ chưa bao giờ có trong DNA của Trung Quốc. Trung Quốc không có ý định chơi ‘trò chơi ngai vàng’ trên vũ đài thế giới.

Về việc tuyên bố rằng chính sách của Mỹ đã thất bại thay đổi Trung Quốc và đã đến lúc trở lại chính sách ngăn chặn, ông Vương nói rằng ý tưởng rèn đúc những người khác theo mong muốn của mình là sai lầm và không bao giờ hiệu quả. Ngoại trưởng Trung Quốc lưu ý rằng bảy mươi năm trôi qua, điều quan trọng với Mỹ bây giờ là cần “tránh lại lựa chọn một cuộc chiến sai với một đất nước sai”.

Xuân Thành (Theo Breitbart News)

Xem thêm: