Bắc Kinh vừa loan báo triển khai hệ thống tên lửa được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay” tại khu vực tây bắc nước này, một ngày sau khi chiến hạm Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa trong một nhiệm vụ bảo vệ quyền tự do hàng hải, theo tờ Japan Times hôm 10/1.

Embed from Getty Images

Tờ Thời báo hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc trích đài truyền hình trung ương CCTV, mô tả đây là hệ thống hỏa tiễn đạn đạo DF-26, có tầm bắn từ 3.000 đến 4.000 km. Bắc Kinh bố trí các giàn tên lửa này từ vùng cao nguyên và sa mạc miền tây bắc Trung Quốc.

Mặc dù không tiết lộ ngày triển khai tên lửa, nhưng thời điểm Bắc Kinh loan tin trùng hợp với chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải mới nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông.

Hôm 7/1, Mỹ triển khai tàu khu trục USS McCampbell, có trang bị tên lửa dẫn đường, đi tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc. Bắc Kinh đã lên tiếng “nghiêm khắc phản đối” hành vi này.

Hoàn Cầu Thời Báo trích dẫn một chuyên gia giấu tên nhận định việc triển khai tên lửa diệt hạm vào lúc này là một lời cảnh báo của Trung Quốc rằng “nước này hoàn toàn có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình.”

Theo chuyên gia này, mặc dù bố trí từ sâu trong đất liền, tên lửa “sát hạm” của Trung Quốc bắn vẫn có đủ tầm bao quát toàn bộ Biển Đông. Trong những năm qua Bắc Kinh đã xây dựng một loạt các tiền đồn quân sự trên vùng biển tranh chấp này khiến Mỹ và các đồng minh liên tục lên tiếng cảnh báo. Tờ Hoàn Cầu tiếp tục khoe rằng DF-26 là thế hệ tên lửa đạn đạo tầm trung mới, có khả năng phá hủy các loại tàu cỡ trung và cỡ lớn ở xa trên biển.

Gần đây, một tướng cấp cao Trung Quốc lên tiếng dọa đánh sập các tàu sân bay của Mỹ.

Hôm 20/12/2018,  Chuẩn Đô đốc hải quân Trung Quốc La Viện cho rằng điều mà người Mỹ sợ nhất là những tổn thất về nhân mạng. Ông khuyên Bắc Kinh nên đánh mạnh vào điểm yếu của Mỹ bằng cách cùng lúc tấn công 2 hàng không mẫu hạm vì làm như vậy sẽ gây thương vong cao, có thể giết chết 10,000 binh sĩ Mỹ, làm cho Mỹ phải ‘khiếp vía’.

Theo báo cáo 2018 của Ngũ Giác Đài về sức mạnh quân sự Trung Quốc, DF-26 là loại tên lửa di động trên bộ, được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 2016 và “có khả năng thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên biển ở phía tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Biển Đông.”

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố loại tên lửa này chính thức được triển khai vào tháng 4/2018 và đài truyền hình Trung Quốc hôm 8/1 loan báo tên lửa này “hiện có khả năng di động khắp cả nước.”

Các chuyên gia cho rằng một vụ phóng tên lửa di động từ sâu bên trong nội địa Trung Quốc sẽ khó bị chặn hơn so với một vụ phóng đi từ khu vực gần bờ. Đó là vì trong giai đoạn đầu của hành trình bay, tên lửa có tốc độ tương đối chậm nên dễ phát hiện để triển khai đánh chặn. Sau khi sang giai đoạn hai, tên lửa đạt tốc độ rất nhanh khiến cơ hội đánh chặn được trở nên rất nhỏ.

Việc Trung Quốc triển khai tên lửa DF-26 cũng đã gây lo ngại ở Nhật Bản, nơi đóng nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: