Trung Quốc đồng ý với Nga rằng mong muốn vị thế thống trị trên vũ đài thế giới của phương Tây là không thể chấp nhận được, và hai nước Trung-Nga cần phải hợp tác với nhau để “cùng phát triển”, Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ Ba (28/12).

Đồ họa của charnsitr/ShutterStock về quan hệ Trung Quốc – Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Hai (27/12) nói rằng phương Tây “không muốn có bất kỳ đối thủ nào cạnh tranh ảnh hưởng trên trường quốc tế”.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Ba (28/12), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bày tỏ đồng tình với tuyên bố của ông Lavrov. “Chúng tôi ủng hộ phát ngôn của Mr. Lavrov”, ông Triệu nói.

Trung Quốc muốn làm việc với Nga để làm sâu sắc thêm sự hợp tác giữa hai quốc gia và tạo ra những sáng kiến mới cho sự phát triển hòa bình thế giới”, ông Triệu nói thêm.

Theo ông Triệu, Bắc Kinh muốn làm việc cùng với Moscow để đảm bảo rằng quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia sẽ tiếp tục tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, sử dụng nền tảng Liên Hiệp Quốc.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng mối quan hệ hợp tác toàn diện Trung Quốc – Nga trong kỷ nguyên mới là mạnh mẽ như đá tảng. Đồng thời, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng tôi không nhằm mục đích đánh bại bất cứ bên nào”, ông Triệu nói thêm.

PRC luôn luôn theo đuổi chính sách độc lập, đóng góp vào việc duy trì hòa bình thế giới, chủ động đóng góp vào sự phát triển toàn cầu và đảm bảo việc duy trì trật tự quốc tế”, ông Triệu khẳng định, sử dụng tên viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã nói rằng Bắc Kinh muốn duy trì mối quan hệ cùng có lợi với Moscow.

Cho dù thế giới có thay đổi thế nào đi nữa, tình hữu nghị Trung-Nga vốn đã trải qua nhiều thế hệ, sẽ luôn luôn mạnh mẽ”, ông Vương nói và khẳng định hai nước sẽ hợp tác cùng nhau vì hòa bình và ổn định. “Hai nước chúng ta đã đang trở thành hình mẫu kinh điển của việc xây dựng các mối quan hệ tin cậy song phương giữa các siêu cường”, ông Vương nhấn mạnh.

Trong cuộc họp trực tuyến qua video vào đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về nhiều chủ đề hai nước cùng quan tâm như quốc phòng và kinh tế. Đáng chú ý, hai vị nguyên thủ Nga, Trung đã đồng ý hợp tác một dự án mới để phát triển các cấu trúc tài chính chung nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế song phương thoát ra ngoài ảnh hưởng của các quốc gia khác.

Đức Thiện (Theo RT)

Xem thêm: