Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm Chủ Nhật (17/12) cho biết quân đội hai nước Trung – Nga đã kết thúc thành công một tuần tập trận chống tên lửa, giả định đối phó với “các cuộc tấn công khiêu khích và bất ngờ” từ một khu vực chưa được tiết lộ.

Embed from Getty Images

Một cảnh quân đội hai nước Trung – Nga tập trận chung tại thành phố cảng Vladivostok, Nga hồi tháng 9/2017.

Cuộc tập trận chung Trung – Nga diễn ra trong thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang nghiêm trọng sau khi chế độ Kim Jong-un thử tên lửa đạn đạo tầm xa hôm 29/11.

>>Bắc Hàn lại thử tên lửa ICBM sau hơn 2 tháng tạm dừng

Mặc dù cả Trung Quốc và Nga đều không công khai mục đích thực sự của cuộc tập trận này, nhưng các nhà phân tích quốc tế nhận định rằng kịch bản của cuộc tập trận rõ ràng nhắm tới mâu thuẫn tăng cao giữa Mỹ và Bắc Hàn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tờ Hoa Nam Buổi Sớm (Hồng Kông), dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay cuộc tập trận chung với tên gọi Airspace Security 2017 (An ninh Không phận 2017) đã kết thúc hôm thứ Bảy (17/12). Tuyên bố này nói rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Không lực Nga đã thực hiện tập trận về kế hoạch tác chiến, chỉ huy, phối hợp chống cháy nổ và các hoạt động chống tên lửa khác.

Cuộc tập trận này tập trung vào cách thức cùng đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ và khiêu khích vào lãnh thổ hai nước [Trung – Nga] bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ như vậy và nói thêm rằng quân lực hai bên đã đạt được nhiều đột phá trong các cuộc diễn tập một tuần qua.

Ông Song Zhongping – cựu sĩ quan Quân đoàn Pháo binh số hai của PLA , hiện đang là nhà bình luận quân sự trên Truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông, đưa ra nhận định rằng cuộc tập trận chung này nhắm vào Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Trao đổi với tờ Hoa Nam Buổi Sớm, ông Song cho hay: “Mục tiêu chính của cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga là nhắm vào Mỹ – quốc gia đang sở hữu cả tên lửa đạn đạo và hành trình, có thể tạo ra mối đe dọa thực sự cho cả Bắc Kinh và Moscow”.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho rằng cuộc tập trận chống tên lửa chung này cũng nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn đang leo thang.

Ông Zhou nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc và Nga hiểu rõ rằng họ nên hợp tác với nhau trong vấn đề phòng thủ tên lửa, họ chia sẻ nhiều lợi ích chung”.

Xuân Thành

Xem thêm: