Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hôm thứ Hai (17/1) rằng Triều Tiên đã nối lại vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt với Trung Quốc sau hai năm tạm dừng do đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết “sau các cuộc tham vấn hữu nghị giữa hai bên”, tuyến đường sắt giữa Đan Đông ở Trung Quốc và Sinuiju ở Triều Tiên đã mở cửa trở lại.

“Hai bên sẽ làm việc để tạo thuận lợi cho thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Triều Tiên trên cơ sở đảm bảo an toàn và ngăn ngừa dịch bệnh”, ông Triệu nói.

Cả hai quốc gia đã từng dự định mở lại biên giới vào tháng 11 nhưng đã dừng kế hoạch này khi một trường hợp COVIDd-19 mới được phát hiện ở Đan Đông (Trung Quốc).

Tuyến đường sắt Đan Đông – Sinuiju bắc qua sông Áp Lục là tuyến đường thương mại chính nối Trung Quốc với Triều Tiên, quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men và bị Liên hợp quốc trừng phạt.

Trung Quốc là nhà cung cấp chính của Triều Tiên, chiếm hơn 90% thương mại quốc tế, nhưng huyết mạch này đã bị đóng lại kể từ tháng 1 năm 2020 khi COVID-19 bắt đầu lan rộng khắp Trung Quốc.

Triều Tiên đã áp đặt một trong những biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất thế giới. Bình Nhưỡng đóng cửa tất cả các biên giới của mình, từ chối tất cả du khách nước ngoài và ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Du lịch trong nước cũng bị hạn chế chặt chẽ trong hai năm qua.

Cho đến hiện tại, Triều Tiên vẫn không báo cáo bất cứ trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán nào. Quốc gia này cũng từ chối nhận vắc-xin COVID-19 từ các quốc gia khác và từ sáng kiến ​​phân phối vắc-xin do Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Trong khi tuyến đường sắt bị đóng cửa, hàng hóa được vận chuyển qua tuyến đường hàng hải giữa cảng Nampo ở Triều Tiên với Thanh Đảo và Yên Đài ở Trung Quốc, tuy tốc độ chậm hơn nhiều.

Lê Vy

Xem thêm: