Theo tờ Nikkei Asia đưa tin, Trung Quốc và Triều Tiên đang chuẩn bị nối lại thương mại vào giữa tháng 4 sau khi việc giao thương giữa hai nước bị đình chỉ do đại dịch virus Vũ Hán. Một cây cầu mới nối liền hai nước cũng sắp được khai trương.

Embed from Getty Images

Hai nước láng giềng Bắc Á đang tăng cường quan hệ vào thời điểm mối quan hệ giữa cả hai với Washington vẫn đang ở mức xấu.

“Tôi nghe nói rằng Triều Tiên đang có kế hoạch chấp nhận hàng hóa Trung Quốc từ giữa tháng 4”, một người đàn ông Trung Quốc khoảng 30 tuổi tại một công ty thương mại ở Đan Đông, thành phố bên kia sông Áp Lục của Triều Tiên, nói với Nikkei. Ông cho biết thông tin đến từ phía Triều Tiên và ông đang chuẩn bị khởi động lại công việc kinh doanh của mình.

Một số công ty thương mại khác cũng xác nhận rằng thương mại song phương dự kiến ​​sẽ nối lại vào tháng Tư.

Lúc đầu, hàng hóa sẽ chỉ đi lại giữa Đan Đông (Trung Quốc) và Sinuiju (Triều Tiên) bằng đường sắt bắc qua Cầu Hữu nghị Trung-Triều, đóng vai trò là tuyến đường giao thương chính giữa hai nước.

Tại Sinuiju, các địa điểm xét nghiệm COVID-19 đang được chuẩn bị. Việc vận chuyển bằng tàu và xe tải cũng sẽ được nối lại.

Theo một số nguồn tin, “thương mại song phương” thực chất là viện trợ của Trung Quốc cho Triều Tiên. Các nguồn tin cũng nói rằng Triều Tiên đang yêu cầu cung cấp phân bón hóa học khi mùa vụ đang đến gần.

Vào cuối tháng 1 năm 2020, Triều Tiên đã đình chỉ các chuyến bay và dịch vụ đường sắt từ Trung Quốc và Nga để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Du khách nước ngoài bị cấm đến Triều Tiên, trong khi hàng hóa bị hạn chế.

Bình Nhưỡng đã nới lỏng một phần các hạn chế giao thông vào tháng 5 năm ngoái, nhưng lại áp dụng lại vào tháng 10 do một làn sóng lây nhiễm khác ở Trung Quốc. Thương mại đường bộ, đường sắt và đường biển gần như bị đình chỉ hoàn toàn.

Trong khi đó, một cây cầu mới bắc qua sông Áp Lục sắp khánh thành. Vào ngày 9/3, chính quyền tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc đã thông báo lời mời đấu thầu kiểm tra tính an toàn cho cây cầu.

Cây cầu nằm ở phía hạ lưu từ Cầu Hữu nghị Trung-Triều và có thể trở thành một tuyến đường giao thương chính mới. Dựa trên một thỏa thuận được ký kết giữa Trung Quốc và Triều Tiên vào năm 2009, bản thân cây cầu đã được hoàn thành vào năm 2014 nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì việc xây dựng đường của phía Triều Tiên bị trì hoãn.

Trung Quốc chiếm hơn 90% hoạt động ngoại thương của Triều Tiên. Xuất khẩu và nhập khẩu giữa hai bên đã giảm 80,7% vào năm 2020 xuống còn 539,05 triệu USD so với một năm trước, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2000, theo Tổng cục khách hàng của Trung Quốc.

Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu than, quặng sắt, hải sản, dệt may và các sản phẩm khác của Triều Tiên. Nhưng mối quan hệ với Trung Quốc vẫn giúp Bình Nhưỡng vẫn có thể giao thương. Cho đến năm 2019, Triều Tiên đã sản xuất và xuất khẩu tóc giả, đồng hồ và các sản phẩm khác sử dụng nguyên liệu do Trung Quốc cung cấp không bị áp dụng lệnh trừng phạt.

Một quan chức thương mại cho biết: “Những hoạt động buôn bán này đã tạm dừng do việc đóng cửa biên giới. Khi thu nhập bằng đồng nội tệ giảm, Triều Tiên ngày càng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Trung Quốc.”

Hợp tác Trung Quốc – Triều Tiên đang hồi sinh khi quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc xấu đi. Xung đột giữa Washington và Bắc Kinh về các vấn đề an ninh và nhân quyền đã được thể hiện rõ ràng tại một cuộc họp gần đây ở Alaska vào đầu tháng này.

Ngân Hà (theo Nikkei)

Xem thêm: