Tại thủ đô Phnom Penh, hôm thứ Năm (11/1) Trung Quốc đã ký kết gần 20 thỏa thuận đầu tư vào Campuchia. Theo đó, Bắc Kinh sẽ rót nhiều tỷ USD vào đồng minh Đông Nam Á của mình để phát triển các lĩnh vực về cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và chăm sóc y tế.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Lý Khắc Cường chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận đàu tư tại Cung điện Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh hôm 11/1.

Hãng tin AP cho biết các thỏa thuận và bản ghi nhớ được ký kết trong cuộc họp giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ông Lý đang dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc có chuyến thăm một ngày tới Phnom Penh.

Theo AP, hai trong số những thỏa thuận chính vừa được ký kết giữa Campuchia và Trung Quốc là việc xây dựng một tuyến đường cao tốc mới dài hơn 200km liên kết thủ đô Phnom Penh với thành phố nghỉ dưỡng ven biển Sihanoukville và Cảng hàng không quốc tế Phnom Penh mới.

Sau buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Giao thông và Công cộng Campuchia Sun Chanthol nói với AP rằng Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD cho dự án đường cao tốc nêu trên. Ông Chanthol cũng nói thêm rằng dự án này dự kiến sẽ bắt đầu khởi công ngay trong năm 2018 và cần ít nhất 44 tháng để hoàn thành.

Trung Quốc hiện đang là đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng nhất của Campuchia. Trong hơn một thập kỷ qua, Bắc Kinh đã viện trợ, đầu tư vào chế độ Phnom Penh hàng triệu USD, cho Campuchia được hưởng ưu đãi thuế quan hàng trăm mặt hàng và xóa nợ.

Đáp lại những ưu ái từ phía Trung Quốc, Campuchia luôn ủng hộ Bắc Kinh trong các diễn đàn quốc tế, trong đó có những tranh chấp tiếp diễn giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á khác trên biển Đông.

Xuân Thành

Xem thêm: