Cảnh sát Trung Quốc mới đây đã bắt giữ được một số người Bắc Hàn nghi là được chế độ Kim Jong-un gửi tới Bắc Kinh để ám sát con trai của ông Kim Jong-nam.

Kim Han-sol trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình năm 2011

Thông tin trên do tờ nhật báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo đăng tải theo nguồn tin giấu tên thông thạo các vấn đề liên quan đến Bình Nhưỡng.

Tờ JoongAng Ilbo cho hay 2 trong số 7 điệp viên Bắc Hàn bị bắt vì âm mưu giết hại Kim Han-Sol, con trai 22 tuổi của Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Vụ án Kim Jong-nam bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2/2017 vẫn chưa ngã ngũ. Tòa án phúc thẩm Malaysia đang thực hiện nhiều vòng thẩm vấn hai nữ nghi can Đoàn Thị Hương (Việt Nam) và Siti Aisyah(Indonesia), nhưng cả Hương và Siti đều một mực không nhận tội.

Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc chế độ Kim Jong-un đứng sau cái chết của ông Kim Jong-nam.

>>Đoàn Thị Hương bị đưa đến hiện trường vụ ám sát Kim Jong-nam

Những điệp viên của Bắc Hàn bị bắt tại Trung Quốc lần này càng củng cố thêm các nghi vấn về việc ông Kim Jong-un muốn “diệt tận gốc” những người có khả năng sẽ ảnh hưởng đến vị trí lãnh đạo tối cao của mình tại Bình Nhưỡng.

Theo tờ JoongAng Ilbo, một số điệp viên Bắc Hàn đang được thẩm vấn tại những cơ sở đặc biệt ở ngoại ô Bắc Kinh. Báo giới Hàn Quốc đã gửi điện tín tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị cung cấp thông tin về vấn đề này, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tờ National Interest (Hoa Kỳ) đầu tháng 5 vừa qua có đăng tải bài viết nhận định Kim Han-sol có thể là một lựa chọn phù hợp kế nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước Bắc Triều Tiên trong trường hợp ông Kim Jong-un bị lật đổ.

Tờ National Interest nhận định Kim Han-sol là hậu duệ đời thứ 4 của “dòng máu Baekdu thiêng liêng”, nên có thể trở thành sự lựa chọn dễ chịu cho một số người ở Bình Nhưỡng.

Kim Han-sol, cũng giống như người cha quá cố Kim Jong-nam, có lập trường chính trị trái ngược với người chú Kim Jong-un quyền lực. Nếu giành được quyền lực tối cao ở Bình Nhưỡng, Kim Han-sol thậm chí có thể xúc tiến đề xuất một ý tưởng thành lập liên bang với Hàn Quốc như là một bước đi tiến tới thống nhất cuối cùng.

Cũng trong tháng 5/2017, tờ BBC có trích đăng cuộc trả lời phỏng vấn của Kim Han-sol với truyền hình Phần Lan từ năm 2011, anh ta nói: “Tôi luôn mơ ước rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở lại [Bắc Hàn] và làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn, làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho người dân ở đó. Tôi cũng có ước mơ thống nhất đất nước”.

Sau khi ông Kim Jong-nam bị ám sát, ngoại giới nhận định rằng Kim Han-sol cùng mẹ và em gái đã được một số chính phủ giúp đỡ để ẩn náu an toàn.

Một đoạn video xuất hiện vào tháng 3/2017, trong đó một người tuyên bố là Kim Han-sol đã gửi lời cảm ơn đến “các chính phủ Hà Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ và một quốc gia khác giấu tên” đã hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm bảo vệ anh và gia đình. Một quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc xác nhận người thanh niên  trong video chính là Kim Han-sol, theo National Interest.

Trước khi tổ chức các chiến dịch âm mưu giết hại Kim Han-sol, ám sát thành công ông Kim Jong-nam, lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un cũng đã cho hành quyết chú rể Jang Song-thaek vào năm 2013 với cáo buộc “kết bè phái tạo phản”.

Điều này cho thấy ông Kim Jong-un sẵn sàng làm mọi cách để củng cố quyền lực bản thân, triệt hạ những đối thủ tiền năng kể cả đó là thân nhân của mình. Đồng thời, lại trọng dụng những người được cho là sẽ trung thành với ông.

Mới đây ông Kim Jong-un đã thăng chức cho một loạt các quan chức thân cận với mình, trong đó có em gái Kim Yo-jong, mới 28 tuổi, đảm nhận vai trò lãnh đạo Cục Tuyên truyền và Vận động – vị trí trước đây thuộc về  bà Kim Kyong-hui, cô ruột của ông Kim Jong-un và là vợ của ông Jang Song-thaek.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: