Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm thứ Tư (13/1) đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hãy điều tra nguồn gốc virus corona trong các quốc gia khác.

Embed from Getty Images

NHC đã đưa ra đề nghị nêu trên vào thời điểm ngay trước khi một đội điều tra của WHO dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào thứ Năm (14/1). 

WHO đã điều động một đội ngũ chuyên gia tới Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái, nhưng đội ngũ này đã không thể thực hiện bất cứ hoạt động điều tra đáng kể nào khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ép họ phải cách ly tại Bắc Kinh. Bây giờ, WHO tiếp tục nỗ lực thực hiện điều tra một lần nữa và họ dự kiến sẽ tới thành phố Vũ Hán, nơi được cho là phát sinh đại dịch virus corona.

Chính phủ Trung Quốc ban đầu đã đồng ý với cuộc điều tra mới nhất này, nhưng vào tuần trước họ lại không cho phép các nhà điều tra của WHO nhập cảnh. Bắc Kinh cuối cùng đã đổi ý và dự kiến sẽ đón đoàn điều tra của WHO vào thứ Năm (14/1).

Các nhà chức trách ĐCSTQ đã từng công khai đồn đoán không có bằng chứng rằng virus corona là do Quân đội Mỹ phát tán ra thế giới. Họ cũng đã cáo buộc những trường hợp tổn thương phổi do hút thuốc lá điện tử vào năm 2019 tại Mỹ là những ca nhiễm virus corona, bất chấp các ca bệnh này không phải là bệnh truyền nhiễm.

Theo Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của ĐCSTQ, các quan chức y tế Trung Quốc hôm thứ Tư (13/1) đã nói rằng: “Việc điều tra nguồn gốc virus COVID-19 là nhiệm vụ khoa học, và đội ngũ chuyên gia của WHO cần phải thực hiện các chuyến công du tương tự tới các quốc gia khác, ngoài chuyến công tác tới Vũ Hán. Các quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã nói tại một cuộc họp báo rằng việc tìm hiểu về nguồn gốc virus corona là một vấn đề mang tính khoa học, và họ đề nghị cần thực hiện các chuyến thăm tương tự tới các quốc gia khác để đạt được mục tiêu này”.

Bài báo của Hoàn cầu Thời báo đã không nêu tên bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà giới chức Trung Quốc muốn WHO đến điều tra về nguồn gốc virus corona. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ mới là nơi xuất phát của đại dịch virus.

Hồi tháng 3/2020, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đồn đoán vô căn cứ trên Twitter rằng Quân đội Mỹ đã đưa virus corona từ Mỹ tới Vũ Hán.

Quân đội Mỹ có thể là những người đã mang dịch bệnh này tới Vũ Hán”, ông Triệu khi đó tuyên bố.

Ông Triệu sau đó vào tháng Bảy, đã cáo buộc rằng virus corona có thể bắt nguồn từ bang Maryland và những ca bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử thực sự là các ca nhiễm virus corona. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy mối tương quan giữa hai tình huống bệnh tật này và những ca bệnh phổi liên quan tới thuốc lá điện tử tại bang Maryland không có gì đặc biệt hơn so với bất kỳ nơi nào khác tại Mỹ, và bệnh phổi này không phải là bệnh truyền nhiễm.

Ông Triệu hồi tháng 7/2020, đã nói: “Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tình hình đại dịch virus corona”.

Ông Triệu hôm thứ Ba (12/1), đã hoan nghênh đội ngũ điều tra của WHO và nói với báo giới có mặt trong buổi họp báo thường nhật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng đội ngũ quốc tế này về căn bản sẽ chịu sự giám sát tổng thể của các chuyên gia được chính phủ Trung Quốc chuẩn thuận. Ông nói rằng đội ngũ của WHO sẽ “thực hiện việc hợp tác khoa học về truy dấu nguồn gốc [virus corona] cùng với các nhà khoa học Trung Quốc”.

Ông Triệu trước đó một ngày đã đưa ra nhiều chi tiết hơn khi khẳng định rằng WHO “sẽ cần phải thực hiện các chuyến công du tương tự tới các quốc gia và các khu vực khác” để biết nguồn gốc thực sự của virus corona.

Trong chuyến công du này, các chuyên gia quốc tế sẽ thực hiện trao đổi với các nhà khoa học và các chuyên gia y khoa Trung Quốc về việc hợp tác khoa học trong việc truy dấu nguồn gốc [virus corona]”, ông Triệu nói.

Hoàn cầu Thời báo hôm thứ Tư (13/1) đã tiết lộ rằng phái đoàn của WHO sẽ bị cách ly khi đến Trung Quốc và cuộc điều tra của họ sẽ bao gồm việc nói chuyện với các chuyên gia của chính phủ Trung Quốc qua các cuộc gọi video trực tuyến.

Đội ngũ này sẽ bị cách ly khi họ đến Vũ Hán, thủ phủ của Tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia của WHO sẽ liên lạc với các chuyên gia y khoa Trung Quốc qua video trong thời gian cách ly”, Hoàn cầu Thời báo đưa tin. Tờ báo này không nêu chi tiết về những gì sẽ diễn ra sau khi thời gian cách ly kết thúc hoặc liệu các nhà khoa học của WHO có được phép thực hiện bất kỳ hoạt động nghiên cứu hiện trường nào tại Vũ Hán hay không. 

Như Ngọc (Theo Breitbart News)