Hình ảnh vệ tinh do Hiệp hội Nghiên cứu Hải quân Mỹ thu được cho thấy, quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xây dựng một trường bắn mới ở sa mạc Tân Cương, còn các mục tiêu hướng đến là tàu sân bay (USS) và các tàu chiến khác của Mỹ.  

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan.
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Trang web của Hiệp hội Nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI News) ngày 7/11 đưa tin, theo các bức ảnh do công ty chụp ảnh vệ tinh Maxar cung cấp cho thấy tại sa mạc Taklimakan ở tây bắc Trung Quốc có hình dáng của một số tàu chiến Mỹ cỡ lớn, bao gồm một tàu sân bay và ít nhất hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Theo nguồn tin, đây là một phần của trường bắn do ĐCSTQ xây dựng ở huyện Nhược Khương tại Tân Cương. Theo các bản tin vào năm 2013, địa điểm này gần với một trường bắn khác của ĐCSTQ, nơi trước đây được sử dụng để thử nghiệm phiên bản đầu tiên của sát thủ tàu sân bay là tên lửa chống hạm DF-21D.

Việc xây dựng trường bắn mới này cho thấy, ĐCSTQ đang tiếp tục tăng cường khả năng ứng phó với Hải quân Mỹ. Không giống như mục tiêu hình tàu sân bay do Hải quân Iran xây dựng ở Vịnh Ba Tư, cơ sở mới này của ĐCSTQ cho thấy nó có vẻ là một trường bắn phức hợp được trang bị thiết bị đo lường.

Ngoài hình dáng của tàu sân bay và tàu chiến, các hình ảnh vệ tinh cũng hiển thị cơ sở này còn có một hệ thống đường sắt quy mô lớn. Hình ảnh ngày 9/10 do Maxar cung cấp hiển thị mục tiêu là một đường ray dài 75 mét và rộng 6 mét với số lượng lớn các thiết bị trên đó.

Công ty tình báo không gian địa lý AllSource Analysis phân tích hình ảnh từ Maxar chỉ ra, theo truyền thống khu vực này được sử dụng để thử tên lửa. Công ty đã xác định vị trí này thông qua hình ảnh vệ tinh. Trong bản phân tích tóm tắt, công ty tình báo cũng cho biết rất nhiều chi tiết của mô hình thực thể như vị trí của nhiều cảm biến ở phần trên và xung quanh mục tiêu của con tàu cho thấy rất có thể theo thời gian khu vực này sẽ có nhiều mục đích sử dụng.

Căn cứ vào phân tích lịch sử hình ảnh vệ tinh thì mục tiêu ban đầu của tàu sân bay này được xây dựng từ tháng 3 – 4/2019, đã trải qua nhiều lần tái thiết và sau đó bị phá hủy trên quy mô lớn vào tháng 12/2019. Nhưng cuối tháng Chín năm nay, địa điểm này đã khôi phục lại sức sống và cấu trúc cơ bản và được  hoàn thành vào đầu tháng Mười.

Nguồn tin chỉ ra, đây không phải lần đầu tiên ĐCSTQ xây dựng mục tiêu tàu sân bay trên sa mạc. Kể từ năm 2003 họ dùng mục tiêu là một khối bê tông lớn có kích thước tương đương một tàu sân bay, khối bê tông là một phần của bãi thử tên lửa Song Thành Tử (Shuangchengzi) ở tỉnh Cam Túc và đã nhiều lần cho tu bổ trong quá trình thực hiện thử nghiệm.

Còn trường bắn mới này ở sa mạc Taklimakan tại Tân Cương cách đó khoảng 600 dặm, được trang thiết bị hiện đại hơn với các mục tiêu khá mới thực sự rất gần với hình ảnh các con tàu chiến.

Theo Tố Vi, Epoch Times

Xem thêm: