Bắc Kinh hiện đang can thiệp trực tiếp vào việc quản lý dịch COVID-19 của Hồng Kông, khiến nhiều cư dân Hồng Kông lo sợ đây là nỗ lực nhằm kiểm soát Hồng Kông dưới chiêu bài hỗ trợ, theo tin từ The Epoch Times.

Embed from Getty Images

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch gửi một nhóm 60 người đến Hồng Kông nhằm trợ giúp Hồng Kông tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng bằng phương pháp xét nghiệm axit nucleic. 

Hôm 2/8, bảy nhân viên y tế đầu tiên từ Trung Quốc Đại lục đã đến và ở tại khách sạn Metropark, nơi đã từng xảy ra sự kiện siêu lây nhiễm virus SARS năm 2003. Đại dịch SARS có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã làm lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trên thế giới.

Trong lúc này, COVID-19 đã lây lan khắp toàn cầu với hơn 19 triệu ca nhiễm và hơn 700.000 ca tử vong. 

Tập đoàn y sinh Trung Quốc tham gia xét nghiệm tại Hồng Kông

Viện nghiên cứu gen Bắc Kinh (BGI), một tập đoàn y sinh và giải trình tự gen Trung Quốc, đã thành lập một phòng thí nghiệm tại Hồng Kông. Đây là một trong số các tổ chức Trung Quốc sẽ “tiến hành xét nghiệm virus corona mới miễn phí cho những nhóm có nguy cơ cao với hơn 400.000 người tại Hồng Kông,” theo một báo cáo tin tức được đăng lại trên trang web của công ty.

Cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã trích dẫn lời của ông Yu Dewen, lãnh đạo của nhóm 60 thành viên từ Trung Quốc, cho biết các chi nhánh tại Hồng Kông của ba phòng thí nghiệm Đại lục, bao gồm BGI, có khả năng xét nghiệm 20.000 – 30.000 người một ngày.

“Với việc nhóm hỗ trợ cùng chung tay với các tổ chức Đại lục, chúng tôi có thể tăng khả năng xét nghiệm lên rất nhiều,” ông nói trong một báo cáo ngày 3/8.

Tập đoàn BGI đã không phản hồi yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Hai công ty con của tập đoàn BGI hiện đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen bởi vai trò trong “việc tiến hành phân tích gen nhằm sử dụng để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo” tại Tân Cương, theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Một lệnh cấm đã được ban hành nhằm ngăn chặn công ty này tiếp cận sản phẩm và công nghệ Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo gần đây của Axios, tập đoàn BGI đã thu thập các mẫu DNA của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi Giáo khác tại khu vực Tân Cương mà không có sự đồng ý của người dân. Những hành vi này được thực hiện theo một thỏa thuận được ký giữa chủ tịch BGI và các quan chức ĐCSTQ địa phương vào năm 2016, theo báo cáo.

“Mối quan ngại của chúng tôi là việc thu thập DNA trên diện rộng mà không có sự bảo hộ hợp pháp và không nói cho mọi người,” bà Maya Way, một nhà nghiên cứu của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với Tạp chí khoa học tự nhiên. Tổ chức nhân quyền này đã viết một báo cáo năm 2017 về việc giám sát DNA tại Tân Cương.

“Chính phủ Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở dữ liệu DNA do cảnh sát quản lý lớn nhất thế giới với sự hợp chặt chẽ của các đối tác công nghiệp lớn trên toàn cầu,” Viện chính sách chiến lược Úc đã viết trong một báo cáo được công bố vào tháng 6.

“Chương trình thu thập dữ liệu DNA quy mô lớn này vi phạm cả luật trong nước của Trung Quốc và các quy tắc nhân quyền toàn cầu. Và khi kết hợp với các công cụ giám sát khác, nó sẽ tăng sức mạnh của nhà nước Trung Quốc và có thể giúp đẩy mạnh việc đàn áp trong nước dưới cái tên duy trì sự ổn định và kiểm soát xã hội,” báo cáo cho biết thêm.

Chuyên gia Hồng Kông tố Trung Quốc phá hủy “hiện trường” virus corona tại Vũ Hán

Các cư dân Hồng Kông lo lắng về việc giám sát của ĐCSTQ thông qua DNA

Tin tức về việc xét nghiệm COVID-19 do các phòng thí nghiệm Trung quốc tiến hành đã làm dấy lên nỗi lo sợ về kế hoạch thu thập và giám sát DNA của Trung Quốc tại Hồng Kông.

Một nhóm các ủy viên hội đồng quận ở Hồng Kông đã lên tiếng về những quan ngại này vào ngày 2/8. Đảng viên Đảng Dân chủ mới, ông Roy Tam, người đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại các bác sĩ Đại lục, cho biết một trong những lý do mà họ chống lại việc xét nghiệm do Trung Quốc thực hiện là vì người Hồng Kông quan ngại về cách mà dữ liệu sẽ được xử lý liên quan đến các vấn đề riêng tư cá nhân.

Trước việc này, giám đốc phòng thí nghiệm của BGI tại Hồng Kông, ông Wang Shihua đã xoa dịu các lo lắng của công chúng về việc dữ liệu sẽ được gửi về Đại lục, nói rằng thông tin cá nhân sẽ không được thu thập và chỉ những mẫu dương tính với virus mới được gửi đến cơ quan y tế Hồng Kông. “Những mẫu khác sẽ bị hủy và sẽ không được gửi về Đại lục. Công chúng không cần lo lắng,” theo cuộc phỏng vấn do cơ quan truyền thông địa phương DotDot News thực hiện.

Chính phủ Hồng Kông cũng bác bỏ những cáo buộc về việc thu thập DNA, nói rằng những cáo buộc này “hoàn toàn vô căn cứ, nhấn mạnh rằng tất cả công tác chống đại dịch của họ hoàn toàn tuân thủ với các yêu cầu của luật pháp”.

Chính phủ Hồng Kông cũng đe dọa trừng phạt hình sự đối với những người bày tỏ quan ngại về việc thu thập DNA. “Chính phủ đặc khu Hồng Kông lên án các hành vi cố ý lan truyền tin đồn thất thiệt và tấn công công tác chống đại dịch. Những cá nhân nào lan truyền các cáo buộc sai sự thật một cách cố ý sẽ bị khép tội hình sự. Các cơ quan chính phủ sẽ nghiên cứu vấn đề này một cách cẩn thận và thu thập bằng chứng để điều tra.”

Tuần trước, Đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố hủy bỏ các cuộc bầu cử lập pháp sắp tới của Hồng Kông, viện dẫn lý do sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây. Chính phủ các nước và các nhóm nhân quyền đã chỉ trích động thái này của chính phủ Hồng Kông. Họ lo ngại rằng quyền bầu cử tự do và công bằng của người Hồng Kông đang bị ngăn chặn.

Theo The Epoch Times

Ngân Hà dịch và biên tập.

Xem thêm:

Leave a Reply