Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm (16/9) cho biết nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tìm cách củng cố ảnh hưởng của mình trong thương mại toàn cầu.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã đệ trình đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Damien O’Connor.

CPTPP đã được ký kết bởi 11 quốc gia bao gồm Australia, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2018.

Trước đó, nó được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được coi là đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc.

Hiệp định này từng là trọng tâm chiến lược “xoay trục sang châu Á” dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama khi đó, nhưng người kế nhiệm ông – cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp ước vào năm 2017.

Ông Trump đã lên án Hiệp định này thúc đẩy giới doanh nghiệp Mỹ di dời công ty đến các quốc gia có lao động rẻ hơn, khiến người lao động Mỹ mất việc làm, và nó cũng không thể ngăn được Nhật Bản thao túng tiền tệ.

“Các thỏa thuận song phương sẽ hiệu quả hơn, có thể đem lại lợi nhuận và tốt hơn nhiều cho người lao động của chúng tôi. Hãy xem WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) gây hại cho Mỹ như thế nào,” ông Trump nói khi đó về quyết định rút khỏi TPP.

Theo Reuters, việc gia nhập CPTPP sẽ là một động lực lớn đối với Trung Quốc sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái.

Bắc Kinh đã vận động hành lang để đưa họ vào hiệp ước bằng cách nhấn mạnh rằng nền kinh tế Trung Quốc và Australia có tiềm năng hợp tác to lớn. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi.

Anh và Thái Lan cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia CPTPP.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các Bộ trưởng Wang và O’Connor đã tổ chức một cuộc họp qua điện thoại để thảo luận về các bước tiếp theo sau đơn xin của Trung Quốc.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: