Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi hôm thứ Bảy (8/9) nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mở rộng một khoản vay cho Botswana xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ, đồng thời xóa một khoản nợ khác, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi tại Đại Lễ Đường Nhân Dân hôm 31/8/2018.

Phát biểu tại sân bay trên đường trở về sau khi tham dự diễn đàn Trung Quốc – Châu Phi tuần qua tại Bắc Kinh, ông Masisi cho biết Botswana đã thực hiện một bài thuyết trình với Trung Quốc và “đánh giá từ điều mà Chủ tịch Tập Cận Bình nói với tôi, tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã thành công”.

Tổng thống Botswana thông tin thêm rằng ngoài việc có thêm một khoản vay và xóa một khoản nợ 80 triệu pula (tiền Botswana) tương đương hơn 7,3 triệu USD, Trung Quốc cũng hứa tài trợ 340 triệu pula (31 triệu USD).

Chúng tôi có nhiều hơn một chút so với khoản vay đề xuất”, ông Masisi nói với báo giới.

Tổng thống Botswana không tiết lộ giá trị khoản vay mới, nhưng tuần trước Bộ Tài chính nước này cho biết họ đang tìm kiếm khoản vay 12 tỷ pula (1,09 tỷ USD) để phát triển hạ tầng giao thông.

Được biết, Botswana đang là nước sản xuất kim cương hàng đầu thế giới tính theo giá trị. Các công ty Trung Quốc, hầu hết là các doanh nghiệp nhà nước, phần lớn đầu tư vào nghành xây dựng tại Botswana như xây đập và đường giao thông.

Theo Reuters, khoản vay mới chính phủ Botswana dự kiến sẽ dùng để đầu tư vào dự án đường sắt Mosetse-Kazungula kết nối miền trung Botswana với trung tâm du lịch ở miền tây bắc.

Tuyến đường sắt này cũng sẽ thúc đẩy giao thương trong khu vực Châu Phi nhờ vào việc kết nối Botswana với Zambia qua cầu Kazungula – công trình hiện đang trong quá trình xây dựng.

Trong diễn đàn Trung Quốc – Châu Phi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa sẽ rót vào lục địa đen thêm 60 tỷ USD và xóa nợ cho các nước Châu Phi nghèo khó hơn, đồng thời cảnh báo sẽ không giải ngân cho các “dự án ảo”.

Phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn Trung Quốc – Châu Phi hôm 3/9, ông Tập Cận Bình cho biết khoản tài chính 60 tỷ USD tăng thêm cho Châu Phi sẽ bao gồm 15 tỷ USD viện trợ, 20 tỷ USD cho vay không lãi và vay ưu đãi, 10 tỷ USD cho quỹ đặc biệt nhằm phát triển mối quan hệ Trung Quốc – Châu Phi, và 5 tỷ USD cho quỹ đặc biệt để nhập khẩu hàng hóa từ Châu Phi.

Xuân Thành

Xem thêm: