Hôm Chủ Nhật (16/9), Trung Quốc đã phát đi tuyên bố cáo buộc các cơ quan gián điệp Đài Loan đang đẩy mạnh nỗ lực đánh cắp thông tin tình báo nhằm “thâm nhập” và “phá hoại”, đồng thời Bắc Kinh cảnh báo Đài Bắc đang chống lại mối quan hệ giữa hai bờ eo biển vốn đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có quan điểm cứng rắn về nguyên tắc “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. (Ảnh qua The Epoch Times)

Tân Hoa Xã, dẫn lời ông An Fengshan phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Đại Lục, nói rằng các cơ quan hữu quan tại Đài Loan phải lập tức chấm dứt các hoạt động gián điệp.

Theo Reuters, hôm thứ Bảy (15/9), truyền hình nhà nước Trung Quốc đã cho phát sóng tập đầu tiên của chuỗi chương trình thông tin chi tiết các trường hợp sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Đài Loan được cho là đã bị các cơ quan gián điệp Đài Loan tìm cách mua chuộc bằng tiền, tình và bạn hữu.

Những cáo buộc nêu trên đến trong thời điểm Trung Quốc gia tăng nỗ lực khuyến khích người Đài Loan định cư lâu dài tại Trung Quốc Đại Lục với thẻ căn cước và những ưu đãi mới.

Trong khi đó, Đài Loan cảnh báo công dân của họ cẩn thận gặp rủi ro trong việc sinh sống tại nhà nước chuyên chế với internet bị kiểm duyệt và các nhược điểm khác.

Thực tế, Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan vốn vẫn thường xuyên cáo buộc hoạt động gián điệp nhau.

Theo Reuters, trong năm 2017, một sinh viên Trung Quốc học tại Đài Loan đã bị kết án tù vì thu thập thông tin nhạy cảm thông qua các mối liên hệ với các trường học và các cơ quan chính phủ Đài Loan và vì nỗ lực tạo dựng mạng lưới tình báo tại hòn đảo dân chủ này. Đài Loan bắt đầu cho phép sinh viên Trung Quốc học tập trong các trường đại học của họ từ năm 2009.

Trung Quốc trước nay vẫn coi Đài Loan dân chủ là tỉnh ngoài khơi xa của họ và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc Cộng sản. Chế độ Bắc Kinh thường định kỳ đưa tàu chiến và chiến đấu cơ tập trận gần đảo Đài Loan.

Chế độ Bắc Kinh cũng đang đẩy mạnh mua chuộc các đồng minh của Đài Loan. Mới nhất, El Salvador đã cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và quay sang thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh. Hiện tại, Đài Loan chỉ còn 17 nước công nhận họ là quốc gia độc lập, có chủ quyền, trong đó có nhiều nước nhỏ tại Thái Bình Dương.

Theo Reuters, trong khi Trung Quốc Đại Lục ngày càng gia tăng nỗ lực cô lập Đài Loan về mặt ngoại giao, Đài Bắc vẫn chủ động bí mật mở rộng quan hệ ngoại giao và an ninh với các cường quốc khu vực như Nhật Bản, Ấn Độ, Úc… bên cạnh việc duy trì mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ.

Reuters cho biết Đài Loan đang mở rộng hợp tác trao đổi thông tin tình báo về Trung Quốc với Ấn Độ và Úc, giám sát chặt chẽ các hoạt động của chế độ Bắc Kinh trong nội địa cũng như các cuộc tập trận của họ tại Đông Nám Á và Thái Bình Dương.

Hùng Cường

Xem thêm: