Sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên Đại Tây Dương hôm 4/2, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu được trả lại thiết bị (hiện chỉ còn là những mảnh vỡ) này.

Embed from Getty Images

(Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc/Ảnh: Getty Images)

Vào ngày 7/2, khi thảo luận về vụ việc, phát ngôn viên của văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning khẳng định: “Khinh khí cầu không thuộc về Hoa Kỳ. Nó thuộc về Trung Quốc.”

Sau đó, bà Mao cho biết thêm thêm: “Phía Trung Quốc đã nhiều lần cung cấp thông tin về khinh khí cầu không người lái này. Hiện tại, tôi không có gì để bổ sung.”

Trong bài phát biểu trước báo giới, bà Mao cũng lặp lại tuyên bố của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng khinh khí cầu do thám — đã đi qua Alaska, miền tây Canada và một khu vực rộng lớn của lục địa Hoa Kỳ — là một thiết bị dân sự.

Bà Mao đồng thời chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ đã không xử lý vấn đề khinh khí cầu một cách “bình tĩnh” hoặc có lý trí.

“Khí cầu không người lái của Trung Quốc có tính chất dân sự. Việc nó vô tình xâm nhập không phận Hoa Kỳ là hoàn toàn bất ngờ và do nguyên nhân bất khả kháng.”

“Nó không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai hoặc đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đáng ra phải xử lý những sự cố như vậy một cách thích đáng, bằng những phương pháp bình tĩnh, chuyên nghiệp và không cần đến việc sử dụng vũ lực, nhưng họ đã quyết định làm khác đi, đó rõ ràng là một phản ứng thái quá ,” bà Mao nhấn mạnh.

Đáp lại, Lầu Năm Góc khẳng định họ “đã hành động ngay lập tức để chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm” từ một đối thủ nước ngoài.

Ngày 6/2, văn phòng đối ngoại của Trung Quốc thừa nhận rằng một khinh khí cầu do thám khác đã được xác định bay qua vùng Caribe và Mỹ Latinh sau khi bị thời tiết làm cho chệch hướng – cùng một lý do mà Trung Quốc đã viện dẫn vào tuần trước khi cố gắng biện minh cho sự tồn tại của khinh khí cầu đầu tiên trên không phận Hoa Kỳ và Canada.

Vy An (Theo Newsmax)