Hôm 13/5, Trung Quốc cảnh báo Pháp hủy hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh tổn hại quan hệ hai bên.

Hợp đồng vũ trang với Đài Bắc bao gồm chương trình nâng cấp các tàu chiến do Pháp sản xuất mà Đài Loan mua 30 năm trước.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc” và rằng nguyên tắc đó cần phải được chấp nhận bởi bất kỳ nước nào mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: chụp màn hình video)

Chúng tôi phản đối việc nước ngoài bán vũ khí cho Đài Loan hoặc có trao đổi an ninh hoặc quân sự với hòn đảo này. Lập trường về vấn đề này của chúng tôi luôn rõ ràng và nhất quán”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại Bắc Kinh.

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm trọng với Pháp. Một lần nữa chúng tôi yêu cầu Pháp tuân thủ nguyên tắc Một-Trung Quốc, hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan để tránh tổn hại quan hệ Trung-Pháp”.

Đài Loan phần lớn được trang bị vũ khí sản xuất ở Mỹ, nhưng năm 1991, Pháp đã cho Đài Loan sáu tàu khu trục Lafayette. Trung Quốc đã vô cùng tức giận vì động thái này. Sau đó một năm, Pháp lại bán cho Đài Loan 60 máy bay chiến đấu Mirage.

Đáp lại sự phản đối của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng hải quân Đài Loan từng tuyên bố tuân thủ các quy định mua bán liên quan tới vũ khí để đáp ứng “các nhu cầu chiến đấu” của mình.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, đảo quốc này có kế hoạch nâng cấp hệ thống đánh chặn tên lửa trên 6 tàu khu trục La Fayette mà họ mua của Pháp từ năm 1991, sự kiện khiến quan hệ Trung-Pháp rơi xuống vực. Bộ này nói đã duyệt ngân sách 27,8 triệu USD mua bộ nâng cấp máy phóng Dagaie Mk2 và đạn dược từ Pháp.

Đài Loan đang được ca ngợi khắp thế giới vì thành công trong mô hình chống đại dịch COVID-19 trong khi rất nhiều nước đang chìm trong thảm kịch nghiêm trọng. Mỹ đang dẫn đầu một nỗ lực vận động để Đài Loan được tham gia cuộc họp của WHO sắp tới, một điều Bắc Kinh cật lực phản đối.

Trần Minh

Xem thêm: