Từ ngày 2/10/2020, Sở Di trú Mỹ đã chính thức thực hiện các quy định cấm các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nộp đơn xin nhập cư hoặc thẻ xanh tại Mỹ.

(Ảnh chụp màn hình trang web của Sở Di trú Mỹ)

Vào ngày 2/10/2020, Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ đã thông báo trên trang web chính thức rằng đã ban hành một tài liệu hướng dẫn chính sách nhập cư mới, nghiêm cấm các đảng viên của đảng cộng sản hoặc các đảng chính trị độc tài khác và các tổ chức trực thuộc của đảng cộng sản vào Mỹ, đăng ký xanh thẻ và nhập cư, trừ khi họ được cấp phép đặc biệt. Chỉ thị được Quốc hội Mỹ phê chuẩn này là nhằm mục đích bảo vệ an ninh của Mỹ.

Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã ban hành các hướng dẫn trong “Sổ tay Chính sách Nhập cư” đối với các đơn yêu cầu nhập cư của các đảng viên của đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng chính trị độc tài nào khác hoặc tổ chức trực thuộc.

Trang web của USCIS viết: Gia nhập đảng cộng sản, hoặc tham gia bất kỳ đảng chính trị toàn trị hoặc tổ chức trực thuộc nào, đều không phù hợp với Lời thề Nhập tịch Mỹ, trong đó có cam kết “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp và luật pháp của Mỹ”.

Những bổ sung mới cho hướng dẫn chính sách sẽ giúp các quan chức xác định lý do không được chấp nhận đơn xin nhập cư và thẻ xanh theo luật liên bang.

– Trừ khi có quy định khác, nếu không, các ứng cử viên nhập cư nào là thành viên hoặc chi nhánh của Đảng Cộng sản Mỹ hoặc bất kỳ đảng toàn trị nào khác (dù trong nước hay nước ngoài) đều không được phép nhập cảnh Mỹ.

– Trừ khi được phép đặc biệt, nếu không, các ứng cử viên nhập cư là thành viên của đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng hoặc chi nhánh độc tài nào khác (dù ở Mỹ hay ở nước ngoài) đều không được phép vào Mỹ.

Vào ngày 17/9/2020, một đảng viên ĐCSTQ đã đến Mỹ thăm người thân, khi đến Sân bay Detroit, anh này đã bị từ chối nhập cảnh và bị trục xuất, đồng thời thị thực du lịch 10 năm đến Hoa Kỳ của anh ta cũng bị hủy bỏ. Người này đã nộp đơn xin thị thực nhập cư tại Lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu, và thừa nhận với nhân viên thị thực rằng anh ta là đảng viên ĐCSTQ.

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cựu tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của ĐCSTQ, đã tweet vào ngày 4/10/2020: “Nhiều nhân tài kiệt xuất của Trung Quốc là đảng viên đảng cộng sản. Quyết định này của Mỹ giúp xóa tan ảo tưởng (nhập cư) của họ, giúp Trung Quốc giữ lại nhiều nhân tài hơn, điều này thật tốt.”

Phát ngôn này cũng bằng như thừa nhận rất nhiều nhân tài Trung Quốc muốn nhập cư vào Mỹ.

Cư dân mạng nước ngoài đã để lại bình luận: “Nếu tôi không thể có nho, thì chắc chắn là do nho còn xanh.” Một cư dân mạng Trung Quốc bình luận: “Tốt nhất là đuổi thế hệ đỏ thứ hai và thế hệ thứ ba trở về Đại Lục, những nhân tài ưu tú này nếu không về Đại Lục kiến thiết tổ quốc thì quá lãng phí, cũng đỡ làm mất mặt khi ở nước ngoài.”

Hiện số lượng đảng viên ĐCSTQ vào khoảng 90 triệu người. Tính đến năm 2018, có 2,5 triệu người Trung Quốc nhập cư vào Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người trong số họ là đảng viên của ĐCSTQ.

Luật sư di trú: Người nhập cư vào Mỹ phải xuất trình bằng chứng thoái ĐCSTQ

Trong một cuộc phỏng vấn với Deutsche Welle, luật sư di trú ở Los Angeles Zheng Cunzhu (Trịnh Tồn Trụ) cho biết, quy định này không mới, trước đây trong các mẫu đơn xin nhập cư và nhập tịch cũng có câu hỏi về việc đã từng tham gia đảng cộng sản hay chính đảng toàn trị nào khác không, nhưng quá trình thực hiện tương đối lỏng lẻo.

Ông chỉ ra rằng trong năm qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi, đặc biệt là Mỹ đã nối lại chính sách quốc gia cơ bản của mình là chống lại chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa toàn trị.

“Trong bốn mươi năm qua, chính sách tương đối lỏng lẻo đối với Trung Quốc đã không đáp ứng được kỳ vọng thay đổi chế độ độc tài của ĐCSTQ. Vì lý do này, Mỹ có thể có xu hướng trở nên nghiêm khắc hơn trong cách đối xử với Trung Quốc và ĐCSTQ. Do đó, ngày 2/10, các quy định trước đây không cho phép các thành viên của đảng cộng sản và các đảng chính trị độc tài khác nhập quốc tịch Mỹ đã được đưa trở lại trên trang web chính thức, tất cả các cơ quan nhập cư và các bộ phận liên quan được yêu cầu chú ý về vấn đề này,” ông nói.

Ông Trịnh Tồn Trụ cũng nói với Deutsche Welle rằng ông đã cảm nhận được những thay đổi sau khi quy định này được ban hành.

Ông tiết lộ rằng nhiều người ở Trung Quốc đã liên hệ với ông về vấn đề nhập cư. “Họ nói rằng thời trẻ gia nhập đảng là bị hoàn cảnh ép buộc phải tham gia, gia nhập ĐCSTQ chỉ là nước cờ đầu để thăng chức, được đề bạt. Hiện giờ họ hiểu rất rõ ĐCSTQ và không phải là một chính đảng phục vụ vì nhân dân.”

Cũng có những người đã ở Mỹ hỏi ông về thân phận đảng viên của họ.

Ông Trịnh Tồn Trụ nói với những người này rằng ở Mỹ có rất nhiều cơ quan giúp thoái đảng. “Tôi nói rõ ràng với các bạn, sau khi Sở Di trú ban hành quy định cấm đảng viên nhập tịch, cũng có cơ hội được miễn trừ, nhưng cần phải đưa ra chứng cứ liên quan đến thoái đảng.”

Trung tâm Dịch vụ Thoái đảng Toàn cầu cấp giấy chứng nhận thoái ĐCSTQ

Theo trang web của Trung tâm dịch vụ thoái ĐCSTQ toàn cầu (tuidang.org), kể từ khi thành lập vào năm 2005, trung tâm đã xử lý thủ tục cho hơn 400 triệu người Trung Quốc làm tam thoái (tức là thoái đảng, đoàn, đội). Đây là tổ chức duy nhất có thẩm quyền, có thể chứng minh rằng một người đã tự nguyện thoái xuất khỏi ĐCSTQ, được các luật sư nhập cư và các cơ quan như USCIS, v.v, công nhận trong nhiều năm qua.

Giấy chứng nhận thoái xuất khỏi ĐCSTQ do trung tâm này cấp là một tài liệu hỗ trợ mạnh mẽ có thể giúp Chính phủ Mỹ hiểu được hoàn cảnh của người nộp đơn nhập cư, và có thể chứng minh rằng họ không còn là thành viên của tổ chức liên quan đến ĐCSTQ nữa. Tuy nhiên, trung tâm chỉ ra rằng cuối cùng vẫn là lấy phán quyết của Chính phủ Mỹ làm chuẩn.

Chủ tịch của trung tâm, bà Dị Dung (Yi Rong) cho biết trung tâm đã cấp “Giấy chứng nhận thoái đảng” cho những người từ bỏ ĐCSTQ, giấy này được Chính phủ Mỹ công nhận. Chứng từ này có thể được xử lý trực tuyến và in trực tuyến, mọi người có thể truy cập trang web “Trung tâm Dịch vụ Thoái đảng Toàn cầu” (tuidang.org) để làm thủ tục thoái đảng và nhận “Giấy chứng nhận thoái đảng”.

Theo hướng dẫn của trang web này, cách thoái đảng đơn giản là vào trang web của trung tâm và nhấp vào mục “Đơn xin cấp giấy chứng nhận thoái đảng trực tuyến”, sau đó nhập tên, ngày/tháng/năm sinh, nơi sinh và các thông tin khác (tương ứng với hộ chiếu, có thể chứng minh rõ bản thân), sẽ nhận được chứng chỉ điện tử (bản PDF). Mỗi đơn có một số chứng chỉ duy nhất, là số nhận dạng và có thể được kiểm tra và xác nhận trên trang web của trung tâm, mọi người có thể tự in chứng chỉ điện tử này.

Trung tâm này cũng cam kết về tính bảo mật của thông tin khi ghi danh trên làm tam thoái. “Giấy chứng nhận thoái đảng” được in có giá trị khi xin nhập cảnh cũng như khi nộp đơn xin nhập cư vào Mỹ. Đây là một chứng chỉ có uy tín hỗ trợ chứng minh đương đơn tự nguyện từ bỏ hệ thống tổ chức ĐCSTQ.