Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm hai ngày Bắc Hàn (20 và 21/6). Trong chuyến thăm này, ông Tập và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đồng ý rằng việc đẩy mạnh mối quan hệ song phương vào thời điểm các vấn đề quốc tế “nghiêm trọng và phức tạp” là tốt cho hòa bình khu vực. Hai bên cũng phô trương tình đồng minh gắn kết trong hai ngày ông Tập có mặt tại Bình Nhưỡng.

Kim-Tap-tai-Binh-Nhuong
Ông Tập và ông Kim đứng trên xe limousine mui trần diễu hành trên các tuyến phố thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh KCNA)

Ông Tập đến Bình Nhưỡng vào thứ Năm (20/6) bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Bắc Hàn lần đầu tiên của một vị chủ tịch Trung Quốc sau 14 năm. Ông Tập nhận được sự chào đón xa hoa, trong đó có phần trình diễn hợp xướng tập thể hàng nghìn người bài hát “Tôi yêu bạn, Trung Quốc” và hàng nghìn người giương cao những tấm bảng tạo thành bức tranh chân dung ông Tập và lá cờ Trung Quốc.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn và chuyến thăm của ông Tập lần này nhằm mục đích giúp củng cố Bình Nhưỡng chống lại áp lực từ các chế tài Liên Hiệp Quốc và sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Chuyến thăm của ông Tập tới Bắc Hàn cũng đến một tuần trước khi lãnh đạo Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm bên lề thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã công bố đoạn băng video và các bức ảnh cho thấy ông Kim và ông Tập cười tươi tại sân bay Bình Nhưỡng. Họ cùng nhau đứng trên xe limousine mui trần diễu hành trên các tuyến phố tại thủ đô Bình Nhưỡng và sau đó cùng xem một chương trình biễu diễn nghệ thuật quần chúng hoành tráng.

Buổi trình diễn với chủ đề “Chủ nghĩa xã hội bất khả chiến bại” được Bắc Hàn chuẩn bị đặc biệt để chào đón chuyến thăm thiện chí của ông Tập. Buổi trình diễn bao gồm những bài hát như “Không có Trung Quốc mới nếu không có Đảng Cộng sản” và “Tôi yêu bạn, Trung Quốc”, theo thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA).

Ngoài ra, các hình ảnh mà KCNA cung cấp cho thấy có tấm băng-rôn lớn ghi: “Rất vui được gặp ngài, ông Tập”.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng chuyến thăm của ông Tập thể hiện cho thế giới thấy tình hữu nghị song phương Trung-Triều không thay đổi.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin rằng ông Tập nói Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đồng ý rằng một giải pháp chính trị về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên đã là “một khuynh hướng tất yếu” và rằng họ cần tiếp tục bám chắc vào các cuộc đàm phán hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý thúc đẩy liên lạc chiến lược gần gũi và tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, KCNA đưa tin.

Ông Tập đã hoan nghênh những nỗ lực của Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa và cho biết thế giới hy vọng Bắc Hàn và Mỹ có thể đối thoại với nhau và để cho các cuộc đối thoại đó thành công.

Tại buổi quốc yến tối thứ Năm (20/6), ông Tập nói rằng Trung Quốc kiên định ủng hộ ông Kim tìm một giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên và thiết lập môi trường tốt để tự phát triển thông qua “một chiến lược mới”, theo KCNA.

Chiều thứ Sáu (21/6), truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin ông Tập Cận Bình đã rời Bình Nhưỡng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bắc Hàn hai ngày.

Xuân Thành