Nhà hoạt động hàng đầu của phong trào Black Lives Matter (BLM – Mạng sống người da đen quan trọng) tại Anh Quốc đã bị bắn vào đầu dẫn tới trọng thương vào rạng sáng Chủ Nhật (23/5, giờ Anh Quốc). Theo đảng chính trị mà nhà hoạt động này là thành viên, trước khi bị tấn công, cô đã nhận “nhiều lời dọa giết”.

Đảng cánh tả TTIP loan báo về việc cô Sasha Jonhson bị bắn trọng thương và kêu gọi cầu nguyên cho cô. (Ảnh từ Facebook của TTIP)

Đảng Dẫn đầu (The Taking the Initiative – TTIP) nói rằng cô Sasha Johnson, 27 tuổi, mẹ của ba đứa trẻ, đóng vai trò lãnh đạo trong các cuộc biểu tình của BLM tại Anh Quốc vào năm ngoái, đã bị bắn vào đầu hôm Chủ Nhật (23/5). Cô đã được phẫu thuật vào hôm thứ Hai (24/5).

Đảng cánh tả TTIP phát đi tuyên bố nói rằng: “Chúng tôi rất đau buồn thông báo rằng Sasha Johnson của chúng ta đã bị tấn công tàn bạo và bị trúng một phát đạn vào đầu. Cô ấy hiện đang trong phòng điều trị tích cực và trong tình trạng nguy kịch”.

TTIP cáo buộc rằng cô Sasha Johnson đã bị bắn “sau khi nhận được nhiều lời dọa giết hệ quả từ hoạt động của cô”. Đảng cánh tả này nhấn mạnh rằng cô Sasha Johnson “vừa là thành viên của BLM, vừa là thành viên của Ủy ban Lãnh đạo Đảng Dẫn đầu” và khẳng định bà mẹ ba còn là “tiếng nói mạnh mẽ, quyền lực cho người dân và cộng đồng chúng ta”.

Cảnh sát và một người bạn của Sasha Johnson đã nói rằng dường như nhà hoạt động BLM không phải bị nhắm mục tiêu tấn công một cách chủ ý.

Imarn Ayton, một trong những người bạn của cô Sasha Johnson, nói với BBC rằng cô không tin người bạn của mình là mục tiêu tấn công có chủ ý.

Theo chúng tôi được biết, cô ấy đã ở bữa tiệc. Có một bang đảng đối thủ được cho là không cảm thấy thoải mái và không tin tưởng một ai đó trong bữa tiệc và do đó họ đã lựa chọn lái xe qua và bắn vào khu vườn [nơi tổ chức bữa tiệc], và một trong những viên đạn bắn ra đã trúng vào Sasha Johnson”, cô Imarn Ayton nói với BBC. “Nhưng tôi không tin cô ấy là một nạn nhân bị nhắm mục tiêu có chủ đích”.

Lực lượng cảnh sát vùng đô thị London cho biết các sĩ quan cảnh sát đã nhận được các báo cáo về vụ nổ súng tại khu vực Peckham vào trước 3 giờ sáng Chủ Nhật (23/5). Cảnh sát nói rằng vụ nổ súng đã diễn ra gần một ngôi nhà đang tổ chức tiệc.

Các nhà điều tra của Bộ chỉ huy Tội phạm Đặc biệt của Cảnh sát khu đô thị London đang tiến hành điều tra vụ nổ súng nêu trên và họ kêu gọi những người tham gia bữa tiệc ra làm chứng. Lực lượng này nói rằng họ chưa tiến hành bắt giữ bất kỳ ai.

Xuân Thành (Theo Fox News và The Epoch Times)

Xem thêm: