Mới đây, Đài RFI của Pháp đưa tin, ông Peter Thiel, nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tại Thung lũng Silicon Mỹ, đã cáo buộc Google bị tình báo Trung Quốc thâm nhập. Hiện Tổng thống Mỹ Trump đã đề nghị cơ quan tư pháp vào cuộc điều tra.

Embed from Getty Images

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Karan Bhatia, Phó Chủ tịch của Google giơ tay thề rằng Google chưa từng cung cấp bất cứ phần mềm nào cho chính quyền Trung Quốc

Peter Thiel là người ủng hộ Trump vào năm 2016 và thành viên hội đồng quản trị Facebook, đã bình luận về vấn đề trong bài phát biểu tại Hội nghị Bảo thủ Quốc gia ở Washington. Ông cho rằng Google đã bị các kỹ sư Trung Quốc xâm nhập và công ty này đã đưa ra “quyết định mang tính ‘phản bội’ khi bắt tay với quân đội Trung Quốc”, điều này sẽ gây tổn hại an ninh Mỹ.

Ông Thiel còn kiến nghị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phải tiến hành điều tra Google ở ba phương diện: Thứ nhất, có bao nhiêu cơ quan tình báo nước ngoài đã thâm nhập vào công việc của Google trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo; Thứ hai, liệu quản lý cấp cao của Google có nghĩ rằng họ đã bị tình báo Trung Quốc xâm nhập triệt để hay không; Thứ ba, tại sao Google bắt tay với quân đội Trung Quốc chứ không phải quân đội Mỹ.

Tối hôm 15/7, khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Fox News, ông Peter Thiel cũng tiết lộ rằng Google đã hợp tác với Trung Quốc để phát triển trí tuệ nhân tạo, nhiều khả năng gián điệp Trung Quốc đã thâm nhập vào Google, nhưng Peter Thiel không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Đáp lại, phía Google đã lên tiếng cho biết công ty chưa từng có dự án nào hợp tác với quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhưng Google không phủ nhận có hợp tác với chính phủ Trung Quốc.

Trước cáo buộc của Peter Thiel, hôm 16/7, ông Trump đã chia sẻ trên Tweet cho biết sẽ tiến hành điều tra. Vài giờ sau Tweet của Trump, tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, công ty Google thừa nhận rằng họ đã ngừng hợp tác với ĐCSTQ trong kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm chịu kiểm duyệt của ĐCSTQ, theo đó đã đình chỉ dự án hợp tác có tên “Chuồn chuồn” (Dragonfly). Đây là lần đầu tiên Google công khai thừa nhận chuyện này. Tuy nhiên, ông Karan Bhatia, Phó Chủ tịch của Google đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc về việc tình báo Trung Quốc thâm nhập Google. Ông nhấn mạnh việc đưa ra quyết định về các hợp đồng với chính phủ không dựa trên các áp lực từ Trung Quốc.

Cùng ngày, tại buổi họp nội các Nhà Trắng, ông Trump thông báo cho giới truyền thông rằng ông đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra xem Google có hành vi “phản quốc” hay không.

Năm 2010, vì không chấp nhận cho chính quyền Bắc Kinh kiểm duyệt, Google chấm dứt hoạt động của công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc, cũng bị chặn nghiêm trọng. Nhưng giống như công ty công nghệ cao Facebook, Google vẫn để lại cơ sở chờ ngày quay lại. Năm 2017, Bắc Kinh đã xây dựng phòng thí nghiệm phát triển AI, đến tháng 10 năm sau trong một buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ, tổng giám đốc Google đề cập rằng công ty đang hợp tác với chính quyền Bắc Kinh trong dự án phát triển công cụ tìm kiếm, nhưng chỉ đang ở giai đoạn manh nha, chưa nghĩ đến kế hoạch sâu hơn. Giờ đây, Google đã lần đầu công khai việc họ chấm dứt kế hoạch này.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply