Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal (WSJ) chỉ vài ngày trước hội đàm Trump – Tập bên lề hội nghị G-20 tại Argentina, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông vẫn sẽ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang chịu thuế 10%.

Embed from Getty Images

Trao đổi với WSJ, ông Trump nói rằng “rất khó” để ông chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh rằng Washington phải dừng tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Trump thậm chí nhấn mạnh rằng nếu các cuộc đàm phán không hiệu quả, ông cũng sẽ áp đặt thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đang xuất sang Mỹ.

Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, sau đó tôi sẽ áp đặt thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa [Trung Quốc] còn lại với mức thuế 10% hoặc 25%”, ông Trump nói.

Trong khi đó, theo Fox News, các quan chức chính quyền Trung Quốc cho biết ưu tiên của họ trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình là để thuyết phục Mỹ đình chỉ kế hoạch tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD đang bị áp thuế 10%.

Trả lời câu hỏi của WSJ về ý định của Trung Quốc, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ không chấp nhận điều đó.

Thỏa thuận duy nhất sẽ là Trung Quốc phải mở cửa đất nước của họ để cạnh tranh với Mỹ… Điều đó tùy thuộc vào họ”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết sắc thuế đối với hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc có thể bao gồm cả điện thoại iPhone và máy tính của Apple sản xuất ở Trung Quốc.

Khi đề cập tới việc đánh thuế mặt hàng điện thoại di động và máy tính, ông Trump nói: “Có lẽ. Có lẽ. Phụ thuộc vào tỷ lệ thuế suất là gì. Tôi nghĩ rằng tôi có thể đặt mức thuế 10% và mọi người có thể chấp nhận điều này dễ dàng”.

Trước việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc, nhiều công ty của Mỹ có nhà máy tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã bắt đầu cân nhắc việc họ có nên chuyển cơ sở sản xuất đi nơi khác.

Ông Trump nói rằng: “Điều tôi khuyên họ là hãy xây dựng nhà máy tại Mỹ và sản xuất sản phẩm ở đây. Và họ cũng có nhiều lựa chọn thay thế khác”.

Các chuyên gia cho rằng một trong những lý do chính phủ Trump ưu tiên việc đàm phán lại NAFTA với Mexico và Canada và đã thay thế thành công bằng hiệp định USMCA là để khuyến khích các công ty Mỹ chuyển cơ sở sản xuất của họ từ Trung Quốc về Bắc Mỹ, nếu họ không chọn chuyển về Mỹ.

Tuyên bố cứng rắn của ông Trump trước cuộc gặp với ông Tập có thể xuất phát từ việc chính phủ của ông đã có bằng chứng về việc Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa tiến hành bất cứ cải cách thương mại tích cực nào theo yêu cầu của Washington.

Theo Reuters, trong bản cập nhật cuộc điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng Trung Quốc đã không phản hồi “một cách xây dựng” với các yêu cầu của Mỹ và không có động thái đáng kể để giải quyết các lo ngại về thương mại. Trung Quốc rõ ràng không muốn thay đổi cách hành xử, vẫn tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, tạo rào cản về cấp phép công nghệ để buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối thủ ở Trung Quốc.

Trước đó, ông Kevin Hassett – cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC đã có phát biểu hàm ý nên trục xuất Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì không nên tiếp tục dung túng cho những sai phạm của nước này.

Trong tuần qua giám đốc xếp hạng Moody’s tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng đánh giá rằng: “Căng thẳng thương mại sẽ gia tăng. Khoản thuế 25% sẽ được thực thi”.

Moody’s ước tính việc áp thuế của Mỹ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm từ 6,7% hiện tại xuống 6% trong năm 2019.

Xuân Thành

Xem thêm: