Theo kết quả khám nghiệm tử thi của giới chức quận Hennepin, George Floyd chết trong vụ bị cảnh sát ghì cổ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia giám định y khoa kết luận rằng COVID-19 không nằm trong số các nguyên nhân gây ra cái chết của người đàn ông da màu này.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn theo báo cáo 20 trang công bố hôm 3/6 của Văn phòng Giám định Y khoa Quận Hennepin cho biết nguyên nhân chính thức khiến George Floyd tử vong là bị “ngưng tim phổi do những hành động phức tạp của cảnh sát như đè, khống chế và ghì vào cổ” trong khi tiến hành bắt giữ hôm 25/5.

Bác sĩ pháp y đã kết luận hành vi gây ra cái chết của George Floyd là một vụ giết người. Bốn cảnh sát đã bị sa thải do có liên quan tới vụ việc và đang bị khép tội hình sự, một cảnh sát trong số này – người trực tiếp ghì cổ George Floyd bị cáo buộc tội giết người.

Báo cáo của Văn phòng Giám định Y khoa Quận Hennepin cũng liệt kê các yếu tổ bổ sung là “các điều kiện đáng kể” dẫn tới cái chết của George Floyd, trong đó có bệnh tim, cao huyết áp, các tác nhân từ sử dụng thuốc gây nghiện fentanyl và ma tuý đá.

Báo cáo nêu trên lưu ý thêm rằng dịch nhầy mũi lấy ra từ thi thể của George Floyd cho kết quả dương tính với COVID-19. Trước đó, ngày 3/4 (gần 8 tuần trước khi chết) Floyd cũng đã xét nghiệm dương tính với virus corona.

Giám đốc Giám định Y khoa của quận Hennepin bác sĩ Andrew Baker kết luận rằng kết quả khám nghiệm tử thi của George Floyd “gần như phản ánh không triệu chứng [COVID-19] nhưng duy trì [virus]… có khả năng sót lại từ lần nhiễm trước”. Báo cáo của Văn phòng Giám định Y không đưa ra thông tin virus corona đóng bất kỳ vai trò gì trong cái chết của George Floyd.

Trong khi đó, báo cáo kết quả khám nghiệm tử thi độc lập được thực hiện theo yêu cầu của gia đình George Floyd cho thấy nạn nhân chết vì nghẹt thở do bị chèn ép cổ và lưng, dẫn đến thiếu máu não. Báo cáo này không nhắc tới việc Floyd nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Michael Baden, một trong hai bác sĩ khám nghiệm tử thi của Floyd theo yêu cầu của gia đình nạn nhân, nói với tờ New York Times rằng các quan chức quận Hennepin chưa bao giờ nói với ông hoặc giám đốc nhà tang lễ về thông tin George Floyd đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Chủ nhà tang lễ và chúng tôi đều không được thông báo về vấn đề này. Bây giờ nhiều người đang phải đi xét nghiệm“, Bác sĩ Michael Baden nói.

Như Ngọc

Xem thêm: