Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Bảy (2/2) đã đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội sớm. Tuyên bố này của ông Maduro diễn ra vào thời điểm diễn ra biểu tình lớn và một tướng lĩnh cao cấp đương chức đã đào thoát.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu trước người ủng hộ tại sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày ông Hugo Chavez lên cầm quyền tại Venezuela, ông Maduro đã nói rằng Hội đồng Lập hiến do chính phủ kiểm soát sẽ thảo luận về việc kêu gọi bầu cử Quốc hội trong năm nay. Kỳ bầu cử Quốc hội này đúng lịch sẽ diễn ra vào năm 2020.

Phe đối lập và Tổng thống lâm thời Juan Guaido không yêu cầu bầu cử Quốc hội sớm mà là tổ chức bầu cử tổng thống tự do và công bằng sau khi họ tuyên bố không công nhận ông Maduro nhậm chức nhiệm kỳ hai.

Phát biểu trước người ủng hộ tại Caracas, ông Maduro nói: “Quý vị muốn bầu cử? Quý vị muốn bầu cử sớm? Chúng ta sẽ có bầu cử quốc hội.”

Lãnh đạo đối lập Armando Armas lập tức phát đi tuyên bố nói rằng việc ông Maduro đề xuất hướng tới bầu cử quốc hội sớm chỉ là một hành động khiêu khích khác.

“Maduro không phải là tổng thống và Hội đồng Lập hiến không có tính hợp pháp, không có giá trị,” Reuters dẫn lời ông Armando.

Trước khi ông Maduro đưa ra đề xuất bầu cử quốc hội sớm, một tướng lĩnh cấp cao của không quân Venezuela đã chính thức tuyên bố đào thoát và đăng video lên mạng xã hội kêu gọi quân đội phản kháng tổng thống của đảng Xã hội chủ nghĩa.

Trong video đăng trên Twitter, tướng Francisco Yanez của không quân Venezuela nói: “Nhân dân Venezuela, 90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về kẻ độc tài, họ đứng về phía nhân dân Venezuela.”

“Với những diễn biến trong vài giờ gần đây, việc chuyển tiếp sang chế độ dân chủ sắp xảy ra,” tướng Yanez cảnh báo.

Ông Yanez là vị tướng lĩnh Venezuela đương chức đầu tiên chính thức công khai lên tiếng công nhận ông Guaido từ khi lãnh đạo đối lập tuyên bố là tổng thống lâm thời Venezuela vào ngày 23/1.

Trong buổi tập trung của phe đối lập tại Caracas, ông Guaido đã nói với người ủng hộ rằng ông hy vọng sẽ có nhiều người theo gương ông Yanez.

“Tôi chắc chắn nhiều quan chức và binh lính sẽ lặp lại hành động này, rất sớm, rất sớm,” Reuters dẫn lời ông Guaido.

Cùng với việc tướng Yanez đào thoát, theo ông Guaido và Reuters, đang có dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của lực lượng vũ trang đối với ông Maduro đang yếu dần. Cảnh sát chống bạo động dù đã có kế hoạch ngăn chặn người biểu tình hôm 2/2 tập trung đông người, nhưng cuối cùng họ đã quyết định để người biểu tình đi qua ở ít nhất ba thành phố.

Tân Bình