Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Chủ Nhật (27/1) đã trực tiếp thị sát màn diễn tập quân sự bắn đạn thật tại căn cứ thiết giáp Fort of Paramacay, phía tây thủ đô Caracas. Động thái này của lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa diễn ra trong bối cảnh ông đang gặp áp lực lớn từ quốc tế yêu cầu phải thông báo tổ chức bầu tự tự do và công bằng trong vòng 8 ngày.

Embed from Getty Images

Ông Maduro, 56 tuổi, đang phải đương đầu với thách thức quyền lực chưa từng có tiền lệ kể từ sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống tạm quyền Venezuela hôm 23/1. Ông Juan Guaido đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế và đã phát đi đề nghị ân xá cho các tướng lĩnh tham gia cùng ông để bảo vệ trật tự hiến pháp, đưa nền dân chủ trở lại Venezuela.

Hôm thứ Bảy (26/1), các cường quốc Châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo họ sẽ chính thức ủng hộ ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela nếu ông Maduro không kêu gọi tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày.

Một ngày sau tối hậu thư của các nước phương Tây, vào sáng Chủ Nhật 27/1 (giờ địa phương), ông Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã trực tiếp tới căn cứ thiết giáp Fort of Paramacay thị sát binh lính tập trận với các khí tài hạng nặng của Nga như pháo binh và xe tăng, bắn đạn thật vào các mục tiêu trên sườn đồi.

Ông Maduro nói rằng màn tập trận này thể hiện cho thế giới thấy ông đang có sự ủng hộ của quân đội và tuyên bố lực lượng vũ trang Venezuela đã sẵn sàng bảo vệ tổ quốc. Ông Maduro nói ông Guaido đang tham gia vào một cuộc đảo chính dưới sự chỉ đạo của các cố vấn chính sách cứng rắn của ông Trump, trong đó có những nhân vật kỳ cựu trong chiến tranh lạnh như John Bolton và Elliott Abrams. Hôm 25/1, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thông báo chỉ định ông Elliott Abrams – cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thời Tổng thống George W. Bush là đặc sứ Mỹ về Venezuela.

“Không ai tôn trọng những kẻ yếu đuối, hèn nhát và phản bội. Trên thế giới, điều được tôn trọng là sự dũng cảm, can đảm và quyền lực,” Reuters dẫn tuyên bố của ông Maduro.

Tổng thống Maduro nói thêm: “Không ai thậm chí nên nghĩ về việc bước chân vào mảnh đất thiêng liêng này. Venezuela muốn hòa bình… và để bảo vệ hòa bình, chúng tôi phải chuẩn bị.” Từ ngày 10/2 tới 15/2, quân đội Venezuela sẽ tổ chức các cuộc tập trận lớn hơn mà ông Maduro gọi đó là “quan trọng nhất trong lịch sử Venezuela.”

Sau khi thị sát tập trận, ông Maduro đã tham gia chạy bộ cùng binh lính và tới thăm một căn cứ hải quân.

Theo Reuters, cuộc diễn tập bắn đạn thật tại căn cứ Fort of Paramacay sáng Chủ Nhật đi cùng với một chiến dịch tuyên truyền trực tuyến của chính quyền Maduro với khẩu hiệu: “Luôn luôn Trung thành, Không bao giờ Phản bội”. Màn diễn tập đó cũng diễn ra một ngày sau khi một tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ đã đào thoát, tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido và gửi thông điệp qua video kêu gọi các sĩ quan quân đội Venezuela hãy thực hiện hành động tương tự.

Theo Reuters, căn cứ Fort of Paramacay cách thủ đô Caracas khoảng 2 giờ đi xe về phía tây. Đây chính là nơi diễn ra một vụ nổi dậy của một nhóm sĩ quan cấp thấp năm 2017. Khoảng 20 binh lính và thường dân có vũ trang đã tấn công vào căn cứ thiết giáp này, nhưng sau đó nhanh chóng bị khuất phục. Lãnh đạo của cuộc nổi dậy khi đó nói rằng anh ta kêu gọi thành lập chính phủ chuyển tiếp thay thế chính quyền Maduro.

Cũng trong tuyên bố hôm Chủ Nhật (27/1), ông Maduro đã lên án cáo buộc âm mưu phát tán thông điệp kêu gọi nổi dậy trong quân đội. Ông Maduro nói rằng giới chức quân đội đã phát hiện hàng nghìn thông điệp được gửi cho binh lính hàng ngày qua phần mềm WhatsApp và các nền tảng mạng xã hội khác từ nước láng giềng Colombia.

Cũng trong ngày Chủ Nhật (27/1), lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã gửi thông điệp tới quân đội Venezuela yêu cầu hãy ủng hộ ông và ra lệnh quân đội không được đàn áp thường dân.

“Tôi ra lệnh các bạn không được bắn. Tôi ra lệnh các bạn không được đàn áp nhân dân,” Reuters dẫn lời ông Guaido.

Trên bình diện quốc tế, hôm Chủ Nhật (27/1), Israel là quốc gia mới nhất tuyên bố công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela. Cũng trong ngày này, chính quyền Trump có động thái mới khi tuyên bố chấp nhận chính trị gia đối lập Carlos Alfredo Vecchio là đại diện ngoại giao Venezuela tại Mỹ.

Tân Bình