Chính quyền Đài Loan hôm thứ Năm (3/6) đã kêu gọi chế độ cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh hãy trả lại quyền lực cho người dân và bắt tay vào cải cách chính trị thực sự thay vì né trách chấp nhận vụ đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh năm 1989, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Ngày mai, thứ Sáu (4/6) đánh dấu 32 năm kể từ khi quân đội Trung Quốc dùng vũ lực để chấm dứt cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ do sinh viên lãnh đạo ở trong và quanh Quảng Trường Thiên An Môn. Các nhà chức trách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra lệnh cấm tất cả các buổi lễ công khai kỷ niệm vụ thảm sát tại đại lục.

Chế độ Trung Quốc chưa bao giờ công bố con số thương vong đầy đủ của vụ thảm sát 32 năm trước, nhưng theo ước tính của các nhóm nhân quyền và các nhân chứng, con số tử vong khi đó rơi vào từ vài trăm đến vài nghìn người.

Trong tuyên bố phát đi hôm 3/6, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) đã nói rằng Bắc Kinh đang né tránh nói lời xin lỗi về những gì đã xảy ra và không chấp nhận suy ngẫm về những sai lầm của mình.

Chúng tôi bày tỏ sự tiếc nuối, và kêu gọi phía bên kia hãy thực thi những cải cách chính trị lấy người dân làm trung tâm, chấm dứt đàn áp những đòi hỏi dân chủ của người dân, và trả lại quyền lực cho nhân dân sớm nhất có thể”, MAC nói.

MAC đã mô tả ĐCSTQ cầm quyền là “chế độ độc tài độc đảng” và cho rằng sự đàn áp của Bắc Kinh tại đại lục và ở Hồng Kông đã trệch hướng các giá trị phổ quát và luật pháp quốc tế.

Họ không chỉ làm hằn sâu thêm các mâu thuẫn xã hội vốn có nguồn gốc sâu xa trong xã hội của chính họ, gia tăng độ khó cho cải cách xã hội, mà còn tạo ra rủi ro về xung đột, ảnh hưởng tới an ninh và ổn định khu vực”, MAC nói thêm.

Đài Loan trong nhiều năm qua vẫn thường sử dụng dịp kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn để chỉ trích ĐCSTQ và kêu gọi chế độ này phải chấp nhận những gì nó đã làm. Và tất nhiên, chỉ trích đó của Đài Bắc luôn làm Bắc Kinh giận giữ.

Reuters đã liên lạc với Văn phòng các Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc để yêu cầu bình luận về tuyên bố mới nhất của Đài Bắc, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tại Đài Loan, vào thứ Sáu (4/6), các nhà hoạt động sẽ tổ chức kỷ niệm 32 năm ngày Thảm sát Quảng Trường Thiên An Môn với ít nhất một sự kiện công khai tại thủ đô Đài Bắc. Quy mô của sự kiện kỷ niệm năm nay có thể nhỏ hơn các năm trước do dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại quốc đảo dân chủ trong vài tuần gần đây.

Như Ngọc 

Xem thêm: