Trước cuộc gặp rất được chờ đợi giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã nói rằng miền Bắc để mở khả năng tái thống nhất với miền Nam.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông qua Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm hôm 27/4. (Ảnh qua hk01.com)

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm 9/6 đã loan tin: “Miền Bắc và miền Nam bán đảo Triều Tiên có thể cải thiện mối quan hệ của họ, giảm thiểu mâu thuẫn và tạo ra bước đột phá trong việc đạt được một quốc gia độc lập tái thống nhất”.

KCNA cũng ca ngợi Tuyên bố Bàn Môn Điếm được lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông qua tại thượng đỉnh Kim-Moon hôm 27/4.

“Việc thông qua Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm là biểu hiện rõ ràng ý chí mở ra một kỷ nguyên mới của sự thống nhất quốc gia, hòa bình và thịnh vượng”, KCNA cho biết.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn cũng ca ngợi nỗ lực hướng tới hòa bình của ông Kim Jong-un bất chấp nhiều năm qua chế độ Bình Nhưỡng vẫn lấy xung đột là yếu tố chủ đạo trong các tuyên truyền cả ở trong và ngoài nước.

KCNA nhấn mạnh: “Sự thay đổi mang tính lịch sử này là thành quả đáng quý do Đồng chí Kim Jong-un mang lại, ông đã đưa ra quyết định dũng cảm xuất phát từ tình yêu cao quý của mình với đất nước và ý chí đảm bảo hòa bình rất mạnh mẽ”.

Sự thay đổi trong tuyên bố nêu trên của KCNA là rất đáng chú ý vì hãng tin này cùng các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn khác vốn đại diện cho chế độ cộng sản, thường có tiếng nói thù địch với Mỹ và các đồng minh.

Trong phần lớn năm đầu ông Trump điều hành nước Mỹ, truyền thông Bắc Hàn thường xuyên đe dọa tấn công hạt nhân vào lục địa Hoa Kỳ, cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bước vào năm 2018, bắt đầu từ bài diễn văn chào mừng năm mới mang nhiều ngôn từ thiện chí với thế giới của ông Kim Jong-un, truyền thông Bắc Hàn cũng đã bớt đi sự hung hăng, hiếu chiến. Hai miền Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phán cấp cao và kết quả trực tiếp dẫn tới hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12/6.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã tới Singapore vào trưa Chủ Nhật 10/6 (giờ địa phương) và lưu trú tại khách sạn St. Regis, trên đảo Sentosa.

Sau đó nhiều giờ, vào buổi tối cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng đã đáp máy bay tới đảo quốc sư tử. Ông Trump được cho là sẽ ở tại khách sạn Shangri-La, cũng trên đảo Sentosa.

Phát biểu với báo giới trước khi rời hội nghị G-7 tại Canada để lên máy bay tới Singapore, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi phải đạt được phi hạt nhân hóa. Chúng tôi phải đạt được điều gì đó tiến triển. Chúng tôi thực sự nghĩ rằng Bắc Hàn sẽ là một nơi tuyệt vời trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và chúng tôi đánh giá cao mọi thứ đang diễn ra. Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác với Bắc Hàn”.

Xuân Thành

Xem thêm: