Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã dương tính với virus Vũ Hán và gia nhập vào nhóm một số nhà lãnh đạo thế giới bị nhiễm loại virus xuất phát từ Trung Quốc này. 

Embed from Getty Images

Dưới đây là những vị nguyên thủ và các lãnh đạo cấp cao các nước đã bị nhiễm virus Vũ Hán.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông Johnson là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên xác nhận bị nhiễm virus Vũ Hán. Ông đã phải nhập viện một tuần hồi tháng Tư và đã phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, sử dụng bình oxy, nhưng chưa phải dùng máy trợ thở.

Sau khi được ra viện, Thủ tướng Anh đã gửi lời cảm ơn các bác sĩ và y tá tại Bệnh viện St. Thomas’s đã cứu mạng ông.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Tổng thống Brazil đã loan báo bị nhiễm COVID-19 vào tháng Bảy. Ông Bolsonaro khi đó đã công khai tán dương hiệu quả của thuốc hydroxychloroquine trong điều trị virus Vũ Hán và tuyên bố ông cũng dùng thuốc này để trị COVID-19.

Tổng thống Honduras Orlando Hernandez

Tổng thống Hernandez cùng hai cộng sự thân tín đã xác nhận có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán vào tháng Sáu. Ông đã nhập viện thời gian ngắn. Ông tuyên bố điều trị bằng “liệu pháp MAIZ”, cách thức điều trị COVID-19 bằng việc kết hợp 4 loại thuốc microdacyn, azithromycin, ivermectin và zinc.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Tổng thống Belarus đã xác nhận nhiễm virus vào tháng Bảy nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Ngoài tổng thống Belarus, các lãnh đạo của các nước từng thuộc Liên Xô cũ cũng nhiễm virus Vũ Hán là Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Tổng thống Guatemala Alejandro Giammatei

Tổng thống Guatemala đã nói ông dương tính với virus corona chủng mới hồi tháng Chín. “Các triệu chứng của tôi là rất nhẹ. Cho đến nay, tôi mới đau người, hôm qua đau nhiều hơn hôm nay, chỉ giống như cảm lạnh”, ông Giammatei nói trong một tuyên bố trên truyền hình hồi tháng Chín khi thông báo nhiễm virus Vũ Hán. “Tôi không bị sốt, tôi chỉ bị ho một chút”. Khi đó ông nói ông sẽ làm việc từ nhà.

Tổng thống Bolivia Jeanine Anez

Bà Anez là tổng thống tạm quyền khi bị nhiễm virus Vũ Hán hồi tháng Bảy. Bà đã được cách ly nhưng không bị diễn tiến nặng.

Tổng thống Cộng hòa Dominica Luis Abinader

Tổng thống tân cử của Cộng hòa Dominica đã nhiễm COVID-19 và đã hồi phục trong chiến dịch tranh cử. Ông Abinader đã phải cách ly nhiều tuần trước cuộc bầu cử hồi tháng Bảy.

Các lãnh đạo cấp cao Iran

Iran đã có 7 quan chức cấp cao nhiễm virus Vũ Hán. Trong số đó có Phó Tổng thống  Eshaq Jahangiri  và Phó Tổng thống Massoumeh Ebtekar. Một số thành viên Nội các cũng dương tính với COVID-19.

Các lãnh đạo cấp cao Ấn Độ

Phó Tổng thống Ấn Độ M. Venkaiah Naidu, 71 tuổi, gần đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona nhưng văn phòng của ông cho biết ông không có biểu hiện triệu chứng và đã tự cách ly tại nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah, nhân vật quyền lực số 2 trong chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tháng trước đã phải nhập viện điều trị virus Vũ Hán và đã hồi phục. Bộ trưởng Đường sắt  Suresh Angadi là thành viên đầu tiên trong Nội các của ông Modi bị chết vì COVID-19.

Các lãnh đạo cấp cao Israel

Ông Yaakov Litzman đã nhiễm COVID-19 hồi tháng Tư khi đang là bộ trưởng y tế. Bộ trưởng về các sự vụ Jerusalem Rafi Peretz cũng đã dương tính với virus corona dịp hè vừa qua và đã bình phục.

Các lãnh đạo cấp cao Nam Phi

Bộ trưởng năng lượng và tài nguyên mỏ Gwede Mantashe và Bộ trưởng Lao động Thulas Nxesi đã bị nhiễm virus Vũ Hán trong tháng Sáu và tháng Bảy.

Các lãnh đạo cấp cao Nam Sudan

Phó Tổng thống Riek Machar  và nhiều bộ trưởng trong Nội các Nam Sudan đã bị nhiễm virus Vũ Hán.

Xuân Thành (Theo AP)