Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) mới đây cho biết bà sẽ không mù quáng tuân theo lệnh của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Bà Carrie Lam tuyên thệ nhậm chức Trưởng Đặc khu Hồng Kông hôm 1/7.

Bà Lam tuyên thệ nhậm chức Trưởng đặc khu Hồng Kông dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 7 vừa qua. Ông Tập tới thăm trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á này nhân dịp kỷ niệm 20 năm Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho chính quyền cộng sản Trung Quốc. Hai thập kỷ qua Hồng Kông là đặc khu hưởng chính sách đặc biệt theo nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ” với mức độ tự trị và tự do cao mà người dân Đại lục không được hưởng.

Theo một khảo sát gần đây, gần nửa năm điều hành chính quyền Hồng Kông, bà Lam đang nhận được nhiều sự tín nhiệm hơn người tiền nhiệm. Tuy nhiên, một số người cáo buộc Trưởng đặc khu mới chỉ là con rối của Bắc Kinh trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc ngày càng can thiếp sâu hơn vào công việc nội bộ của Hồng Kông.

Đặc biệt, những người phê bình đang chỉ trích bà Lam vì thúc đẩy tiến trình cho phép các quan chức chính quyền trung ương Bắc Kinh thực thi luật lệ Trung Quốc ở một ga đường sắt cao tốc sẽ mở cửa vào năm 2018.

Trước những lời chỉ trích từ công chúng, trong một cuộc phỏng vấn tờ RTHK, bà Lam nói rằng bà chịu trách nhiệm với cả công chúng Hồng Kông và Bắc Kinh, nhưng bà sẽ không mù quáng tuân theo các nhà chức trách trung ương.

Có trách nhiệm không có nghĩa rằng bạn phải làm mọi thứ bạn được yêu cầu. Do vậy bạn không thể nói bạn sẽ làm bất cứ điều gì Chính quyền Trung ương nói”, bà Lam nhấn mạnh.

Trưởng đặc khu khẳng định rằng: “Nếu Chính quyền Trung ương yêu cầu tôi làm điều gì đó mà tôi nghĩ là nó vượt quá điều mà người dân Hồng Kông có thể chịu đựng hoặc đi ngược lại lợi ích phát triển của Hồng Kông, thì tất nhiên tôi phải có nghĩa vụ nói với Chính quyền Trung Ương và đấu tranh cho một sự sắp xếp thuận lợi hơn cho Hồng Kông”.

Xuân Thành

Xem thêm: