Phát ngôn viên của chính phủ Philippines cho biết quân đội nước này đã đẩy lùi các chiến binh Hồi giáo thân IS sau khi nhóm này tấn công và bắt cóc con tin tại một trường học ở một tỉnh miền nam vào sáng sớm thứ Tư (21/6). Giới chức thông báo những kẻ tấn công  đã rút lui và không có thường dân bị thương vong.

Chuẩn Tướng Restituto Padilla nói với các phóng viên Reuters rằng: “Mọi việc đã giải quyết xong. Chúng đã rút lui, không còn [tay súng] nào ở đó nữa. Khu vực trường học lại an toàn rồi. Quân đội đang truy lùng chúng”.

Tuy nhiên, Tướng Padilla cũng cho biết quân đội đang điều tra xem liệu có phải 5 dân thường vẫn bị các quân khủng bố bắt giữ hay không. Ông cũng cho biết thêm rằng không có em học sinh nào bị bắt đi.

Binh lính chính phủ Philippines vẫn đang nỗ lực truy quét phiến quân thân IS tại thành phố Marawi

Trước đó, một phát ngôn viên của nhóm chiến binh cho biết họ đã đưa dân thường tới một nơi an toàn sau khi có một cuộc đụng độ nổ ra với quân đội chính phủ và họ cũng không có ý định bắt giữ người dân.

Theo Reuters, vụ bắt giữ con tin này xảy ra và sáng sớm thứ Tư (21/6), khi có tới 300 chiến binh thân IS tấn công vào một trường học ở miền Nam Philippines và giữ các học sinh làm con tin.

Các quan chức chính phủ Philippines cho rằng vụ tấn công vào trường học ở thị trấn Pigcawayan, phía bắc tỉnh Cotabato này có thể là một nỗ lực của phiến quân hồi giáo cực đoan nhằm chuyển hướng tập trung của quân đội chính phủ ra khỏi việc bao vây thành phố Marawi.

Cảnh sát trưởng Realan Mamon trao đổi với hãng tin AP rằng các tay súng tấn công vào trường học là nhóm chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro, nhóm này cũng thân IS.

Hiện giao tranh giữa quân đội Philippines với các nhóm phiến quân thân IS, trong đó có nhóm Bangsamoro, tại Marawi đã bước sang tuần thứ 5.

Cuộc chiến đang ngày càng ác liệt khi các tay súng Hồi giáo sử dụng chiến thuật chiến tranh du kích để ngăn chặn đường tiến quân của quân chính phủ.

Kể từ khi phiến quân đánh chiếm Marawi ngày 23/5 và giao tranh với lực lượng chính phủ, đến nay đã có 370 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 62 binh lính chính phủ và 3 cảnh sát; số lượng phiến quân bị tiêu diệt khoảng 258 tên.

Xuân Thành

Xem thêm: