Các trường học và các cơ quan chức năng trên khắp thế giới đang cảnh báo các bậc cha mẹ không nên cho con em mình xem bộ phim truyền hình Hàn Quốc siêu bạo lực Squid Game.

Embed from Getty Images

Tại Hồng Kông, Tổ chức Trường học Anh ngữ đã đưa ra cảnh báo trên ứng dụng di động của mình đối với các bậc phụ huynh rằng Squid Game đã trở thành một chủ đề được các em học sinh thường xuyên bàn tán, trong đó bao gồm các cảnh bạo lực, chết chóc, tình dục và cờ bạc.

“Chúng tôi đề nghị các bậc cha mẹ nên biết về những gì con họ đang xem, cả trên truyền hình trực tuyến và qua mạng xã hội,” thông báo viết. “Điều này đặc biệt cần chú ý vì Squid Game đang có xu hướng phổ biến rộng rãi, nhưng nội dung lại không phù hợp với trẻ em ở độ tuổi tiểu học.”

Là một thành công vang dội của Netflix, loạt phim nói về một số trò chơi nổi tiếng của trẻ em Hàn Quốc được biến đổi thành những thử thách chết người vô nghĩa. Bộ phim nói về hàng trăm người do khó khăn về tài chính đã đồng ý tham gia vào một trò chơi mạo hiểm với mơ ước được món tiền lớn, mà kết cục cho việc không vượt qua là bị giết chết. 

Các trường học ở Anh, Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Canada và Úc đều đã đưa ra cảnh báo về loạt phim này. Tại một số nơi, trường học đã chứng kiến trẻ em chỉ 6 tuổi mô phỏng thi đấu với nhau các trò chơi của Squid Game.  

Một trường tiểu học ở Úc đã cảnh báo các bậc cha mẹ không cho con cái họ xem Squid Game vì nó bao gồm những cảnh “bạo lực và máu me cực độ”. Các trường học ở Anh đã cảnh báo các bậc cha mẹ giám sát thiết bị của họ sau khi có báo cáo về việc trẻ em xem loạt phim này.

Gareth Nichols, từ trường tiểu học Sir Francis Hill ở Lincoln, miền đông nước Anh, nói với BBC rằng một giáo viên đã nhìn thấy “một nhóm nhỏ học sinh trong [trường] chỉ khoảng sáu tuổi” thảo luận về chương trình và “diễn lại một số cảnh”.

Nichols cho biết giáo viên của lớp “ngay lập tức liên hệ với phụ huynh để thông báo cho họ biết”. Giáo viên cũng khuyên phụ huynh nên kiểm tra cài đặt trên thiết bị của họ vì học sinh có thể tìm và xem phim mà cha mẹ không biết.

Các bác sĩ tại Viện Tâm trí Trẻ em Hoa Kỳ ở New York, một tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần của trẻ em, đã khuyến cáo rằng không nên cho bất kỳ trẻ em nào dưới lứa tuổi vị thành niên xem Squid Game, bất kể có cha mẹ xem cùng hay không.

David Anderson, phó chủ tịch Chương trình Trường học và Cộng đồng tại Viện cho biết: “Mức độ bạo lực thật kinh hoàng, nhiều hơn hầu hết các chương trình khác. “Đó là một lễ hội giết người với tiền đề rằng trong số hơn 400 người tham gia, chỉ có thể có một người sống sót.”

“Sự hấp dẫn của chương trình một phần đến từ sự thúc đẩy adrenaline mà nó mang lại cho người xem,” ông nói thêm. “Đó là những người đang tuyệt vọng cạnh tranh đến chết để làm thú vui cho giới siêu giàu.”

Trong khi đó, một số trường trung học cơ sở ở New York đã cấm trang phục Halloween lấy cảm hứng từ Squid Game vì lo ngại bạo lực.

Lê Vy

Xem thêm: