Thứ Ba tuần này (20/4), một giáo viên tại trường truyền giáo tư thục Grace (Grace Church School) ở Manhattan – New York đã công bố đoạn băng ghi âm nhằm minh chứng cho tuyên bố của bản thân rằng ngôi trường được xây dựng như một nơi dành cho những người theo phái cánh tả. Bản ghi âm cho thấy người đứng đầu trường thúc đẩy “yêu ma hóa người da trắng”.

Hôm thứ Ba “Quỹ chống bất khoan dung và phân biệt chủng tộc” (FAIR) đã công bố đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa giáo viên Rossi và người phụ trách trường Grace (Ảnh chụp màn hình FAIR Twitter).

Ngôi trường tư thục Grace nằm ở NoHo, học phí hàng năm lên đến 57.000 USD, cung cấp các khóa học từ trung học cơ sở đến lớp 12. Vào giữa tháng Ba, Epoch Times đã đưa tin trường học này đã đề xuất trong hướng dẫn mới thay thế thuật ngữ “phụ huynh” bằng “người giám hộ”, cả “Merry Christmas” cũng được phân loại là từ nhạy cảm. Sau đó trường Grace đã giải thích rằng hướng dẫn này nhằm vào giảng viên và nhân viên, không liên quan người học.

Bản ghi âm được “Quỹ chống bất khoan dung và phân biệt chủng tộc” (Foundation Against Intolerance & Racism, FAIR) công bố, nội dung là cuộc đối thoại của giáo viên toán Paul Rossi và hiệu trưởng George Davison (của trường Grace).

Trong cuộc trò chuyện, dường như Davidson đã thừa nhận những cáo buộc của Rossi (hiện đã bị đuổi khỏi trường) rằng nhà trường đang dạy học sinh da trắng quan điểm rằng “bẩm sinh là xấu xa”.

Grace Church school (Nguồn: Beyond My Ken/Wikimedia)

Người tố giác: Những nỗ lực thay đổi đều bị trường ngăn chặn

Hôm thứ Ba, giáo viên Rossi tại trường tư thục Grace đã công bố đoạn băng ghi âm nhằm bảo vệ quan điểm cho tuyên bố của bản thân rằng ngôi trường được xây dựng như một nơi dành cho những người theo phái cánh tả (Lấy từ trang web FAIR).

Trang web của FAIR (www.fairforall.org) giới thiệu Rossi đã trở thành người tố giác, bắt đầu từ một bài công bố vào thứ Ba tuần trước trên blog Substack của cựu nhà văn New York Times là Bari Weiss. Bài viết đã mô tả động lực khiến Rossi muốn tố giác: “Trẻ em lo sợ kiểu chuyên quyền đang ngự trị trường học của chúng tôi, tôi không thể làm ngơ khi các học sinh của tôi bị truyền bá cưỡng ép”.

“Trường của tôi giống như nhiều trường khác, sử dụng sự xấu hổ và ngụy biện để dẫn dắt học sinh trước khi cá tính của chúng được định hình… những điều này được thực hiện dưới danh nghĩa ‘công bằng’, nhưng thực tế lại trái công bằng”.

Bài viết tả Rossi rằng để đoàn kết các học sinh, trường Grace hướng dẫn các giáo viên hạn chế mọi nghi ngờ về khuôn khổ “giảng dạy chống phân biệt chủng tộc”. Bất kỳ học sinh nào đưa ra câu hỏi cũng sẽ “chịu thử thách”, đành phải điều chỉnh lại quan điểm sao cho nhất quán. Thậm chí có những email đề nghị giáo viên phải “cảnh báo đỏ” đối với những học sinh “nổi loạn” chống lại nền văn hóa mà chúng ta đang cố gắng xây dựng. Rossi đã chứng kiến ​​tác hại này đối với trẻ em và không thể im lặng.

Trường Grace cũng nhanh chóng có phản ứng. Hai ngày sau khi bài viết được đăng trên Internet vào ngày 13/4, người đứng đầu nhà trường là Davidson đã nói với Rossi rằng vào tuần tới không cần đến trường nữa, vì vấn đề an toàn của bản thân anh.

Ngày 18/4 (Chủ Nhật), người đứng đầu nhà trường đã gửi một bức thư đến toàn thể giảng viên và nhân viên, thông báo thực trạng “suy giảm khả năng chuyên môn” của Rossi và khẳng định rằng bài viết về ông “rất rõ ràng có những thiếu sót và không chính xác”. Thư cho biết “miễn nhiệm vụ giảng dạy” đối với Rossi…

Vào ngày 19/4 (thứ Hai), Rossi đã đăng một bức thư gửi trên Internet phản hồi người đứng đầu nhà trường rằng công khai thảo luận không phải là lựa chọn ban đầu của anh. Trong vài năm qua, đã nhiều lần anh bày tỏ lo lắng với nhà trường về tác động của loại tư tưởng phân biệt chủng tộc đối với học sinh. Nhưng anh thường bị ngăn chặn (shut down) mỗi khi cố gắng để học sinh tiếp xúc những quan điểm khác nhau. Nhà trường đã phản ứng với những nỗ lực của anh, đến mức cuối cùng anh chỉ có thể cho phát tán ra ngoài.

 

Ghi âm lại để phơi bày ra ánh sáng

Rossi cho biết nhiều người cảm thấy ghê sợ khi biết chuyện anh vì bày tỏ quan điểm công khai như vậy mà phải trả giá, để khích lệ những người im lặng khiến anh phải chia sẻ công khai nội dung cuộc nói chuyện giữa hai bên.

Theo The Post đưa tin vào ngày 19/4, người phụ trách Davidson đã trả lời Rossi bằng cách nói, “Anh đã trích dẫn sai lời của tôi, quy cho tôi những gì tôi chưa bao giờ nói hoặc sẽ không bao giờ nói trên báo chí”.

Vào ngày 20/4 (thứ Ba), FAIR đã công bố đoạn ghi âm cuộc trò chuyện vào ngày 2/3 giữa Rossi và người đứng đầu trường Grace, xác nhận những gì Rossi đã nói.

Trong đoạn ghi âm được công bố, Rossi nói với Davidson: “Mỗi năm đều có giáo viên hoặc nhân vật có thẩm quyền không ngừng nói với bạn rằng, vì làn da của bạn là trắng, bạn có liên quan đến tất cả các loại xấu xa tà ác,… Đây là vấn đề thực tế.”

Davidson trả lời: “Tôi đồng ý cách nhìn của bạn, chúng ta cần phải yêu ma hóa, và giải quyết vấn đề theo cách mà mọi người hiểu”, “Chúng ta yêu ma hóa trẻ con, yêu ma hóa người da trắng.”

Rossi tiếp tục: “Một số học sinh của chúng ta là người da trắng? Đúng thế, nên chúng ta đang yêu ma hóa trẻ em da trắng. Tại sao ông không nói điều đó?”

Davidson trả lời: “Ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng khiến (trẻ em da trắng) giảm bớt sự nghi ngờ, không cần trách nhiệm cá nhân của chúng.”

Thái Dung, Epoch Times

Xem thêm: