Hệ thống Truyền hình Trung Quốc (CTS), đài truyền hình chủ chốt của Đài Loan, đã đưa ra lời xin lỗi về một sai sót khiến tin tức trên màn hình hiển thị rằng quân đội Trung Quốc đã tấn công các thành phố của Đài Loan bằng tên lửa. 

Bộ Văn hóa Đài Loan cho rằng CTS không nên xuất hiện sai lầm như vậy. (Nguồn: Quách Nhật Hiểu/ CNA)

Ngày 20/4, trong chương trình phát sóng tin tức lúc 7h sáng, dòng chữ xuất hiện ở cuối màn hình CTS tuyên bố: “Thành phố Tân Đài Bắc bị trúng tên lửa của Trung Quốc cộng sản”; “Các tàu bị nổ tung, cơ sở và tàu bè ở cảng Đài Bắc bị hư hại”; “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh”; “Tổng thống ban hành lệnh khẩn cấp có hiệu lực vào lúc 8h tối ngày 6/3”, và “Chiến tranh có nguy cơ bùng nổ.”

Sau khi nhận ra sai sót, người dẫn chương trình đã ngay lập tức làm rõ sự việc và gửi lời xin lỗi đến khán giả. Ngay sau đó, lời đính chính của CTS xuất hiện trên tất cả các kênh thuộc nhà đài, bao gồm cả YouTube.

“Xin đừng hoảng sợ.” CTS phát biểu trong một tuyên bố khẩn cấp: “Tại đây chúng tôi làm rõ và xin lỗi về sai lầm thiết lập cảnh báo tin tức của nhân viên hậu kỳ dẫn đến việc các video diễn tập phòng chống tai họa hôm qua được phát sóng dưới dạng tin tức.”

Vụ việc đã gây náo động trên khắp hòn đảo. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin rằng phản ứng chủ yếu của công chúng là ngạc nhiên và thất vọng về thông tin sai lệch, ngoài ra không có dấu hiệu hoảng loạn trên đường phố Đài Loan.

Sau đó, CTS đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc, cho biết gần đây họ đã ghi lại các video giáo dục của Sở Cứu hỏa Thành phố Tân Đài Bắc. Các video này được thiết kế vào ngày 19/4 nhằm giúp công chúng biết cách đối phó khi đứng trước một tai họa, và đã bị cuộn nhầm vào thời điểm phát sóng tin tức do sai sót của nhân viên.

Sau sự việc, CTS đã tổ chức một cuộc họp kỷ luật khẩn cấp trong nội bộ để xem xét sai phạm, và quyết định xử phạt các nhân sự, giám sát và quản lý có liên quan.

Theo tuyên bố của CTS, vào ngày 22/4, bà Trần Úc Tú, Chủ tịch Hệ thống Phát thanh Truyền hình Đài Loan (TBS) và bà Trần Nhã Lâm, Tổng Giám đốc CTS, đã tuyên bố từ chức.

Ủy ban Truyền thông Quốc gia (NCC) của Đài Loan đã tiến hành kiểm tra hành chính tại CTS. Theo các quan chức NCC, cuộc kiểm tra sơ bộ cho thấy CTS phải đối mặt với khoản phạt từ 200.000 Đài tệ đến 2.000.000 Đài tệ (khoảng 156,7 triệu đến 1,57 tỷ VND) với tội danh gây rối trật tự công cộng theo Đạo luật Phát thanh truyền hình.

Hơn nữa, Bộ Văn hóa Đài Loan cũng xin lỗi về sai sót này, đồng thời cho rằng CTS, với tư cách là một thành viên của Hệ thống Phát thanh Truyền hình Đài Loan, lẽ ra không nên phạm phải.

Cũng trong ngày 20/4, ông Khâu Quốc Chính, Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm, đã mô tả vụ việc là một bài học cho các hãng tin. Ông cho biết quân đội Đài Loan có hệ thống tình báo, giám sát và trinh sát của riêng mình, hệ thống này sẽ phản ứng ngay lập tức khi có bất kỳ sự cố nào.

Bộ trưởng cảnh báo các phương tiện truyền thông rằng những thông điệp gây tranh cãi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần của công dân Đài Loan.

Vivian Đỗ