Hầu hết các kênh truyền hình lớn và một số hãng truyền hình cáp tại Mỹ đều xác nhận sẽ tường thuật trực tiếp bài Phát biểu quốc dân của Tổng thống Trump vào 9h tối 8/1 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Đại diện của các kênh truyền hình như CBS, NBC, ABC, Fox News, Fox Business và CNN đã xác nhận với tờ The Hill rằng họ sẽ tường thuật trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Trump.

The Hill loan tin các xác nhận nêu trên sau khi có đồn đoán rằng một số kênh truyền hình nói rằng họ đang xem xét không tường thuật trực tiếp bài phát biểu của ông Trump. Cuối cùng, dường như không có kênh nào lựa chọn như vậy.

CBS phát đi tuyên bố nói rằng Tòa Bạch Ốc đã thông báo với họ rằng bài phát biểu của Tổng thống Trump với người dân Mỹ sẽ không kéo dài hơn 8 phút.

Tổng thống Trump chính thức thông báo về bài Phát biểu quốc dân từ hôm thứ Hai (7/1) với tuyên bố trên Twitter: “Tôi rất vui mừng thông báo với quý vị rằng tôi sẽ Phát biểu Quốc dân về khủng hoảng Nhân đạo và An ninh Quốc gia tại Biên giới miền Nam của chúng ta. Thời gian vào 9h tối thứ Ba 8/1.”

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump phát biểu trước người dân cả nước thông qua sóng truyền hình trực tiếp.

Ông Trump hy vọng sẽ dấy lên và nhận được sự ủng hộ của người dân về trường hợp bức tường dọc theo miền nam nước Mỹ. Hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới miền nam để vào nước Mỹ trong năm 2018 – tình huống mà tổng thống và một số chuyên gia coi đó là một cuộc khủng hoảng.

Hôm Chủ Nhật (6/1), Tổng thống Trump nói rằng ông đang cân nhắc sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia khi nước Mỹ phải vật lộn để ngăn chặn di dân vào Mỹ bất hợp pháp. Ông Trump lưu ý rằng thậm chí những đối thủ của ông cũng thừa nhận tổng thống có quyền để làm như vậy.

Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng ông vẫn muốn cố gắng đàm phán và chấm dứt việc chính phủ đóng cửa một phần, trong đó bao gồm có khoản chi hơn 5 tỷ USD cho tường biên giới.

Phát biểu trên ABC vào sáng thứ Ba (8/1), Phó Tổng thống Mike Pence cho hay: “Cảm xúc mà quý vị nghe được từ Tổng thống Trump – quyết tâm của ông để đưa trường hợp này tới người dân Mỹ, khi ông lên sóng truyền hình quốc gia vào tối nay từ Phòng Bầu dục – xuất phát từ mong muốn sâu sắc của tổng thống để thực hiện công việc của ông nhằm bảo vệ người dân Mỹ.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi trường hợp này cho tới khi nào Đảng Dân chủ trong Quốc hội ngồi xuống và bắt đầu đàm phán, không chỉ để kết thúc đóng cửa chính phủ mà còn giải quyết một cuộc khủng hoảng không thể phủ nhận tại biên giới miền nam của chúng ta”, ông Pence nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã đáp trả về bài phát biểu dự kiến của tổng thống bằng việc khẳng định Đảng Dân chủ cũng nên có sóng truyền hình trực tiếp để phản hồi tuyên bố quốc dân của ông Trump.

Trong một tuyên bố chung phát đi hôm thứ Hai (7/1), hai lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ cho hay: “Bây giờ các mạng truyền hình đã quyết định tường thuật trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống – bài phát biểu có thể sẽ đầy ác ý và thông tin sai, Đảng Dân chủ phải ngay lập tức được cung cấp thời lượng phát sóng công bằng.”

Theo NBC, ít nhất có CBS, NBC và CNN sẽ chấp nhận tường thật trực tiếp phản ứng của Đảng Dân chủ với bài Phát biểu quốc dân của Tổng thống Trump.

Theo Reuters, ông Trump dự kiến sẽ trực tiếp tới thăm biên giới miền nam hai ngày sau bài Phát biểu quốc dân.

Xuân Thành

Leave a Reply