Một nhóm các quan chức Nga xuất hiện trên truyền hình nhà nước đã thảo luận căng thẳng về cách tốt nhất để cho Mỹ thấy được mức độ đầy đủ của mối đe dọa mà Nga có thể gây ra đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Julia Davis, phóng viên của tờ The Daily Beast, đã chia sẻ đoạn clip về cuộc trao đổi nói trên với chú thích bằng tiếng Anh trên Twitter hôm thứ Ba. 

Nhóm thảo luận này bao gồm một chuyên gia quân sự, một số nhà khoa học chính trị và một thành viên của Duma Quốc gia, đã tranh luận về việc liệu Nga có nên đe dọa Mỹ bằng chiến tranh hạt nhân hay bằng cách phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay không.

Kể từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, Nga đã bày tỏ sự phẫn nộ với Mỹ khi Washington viện trợ cho Ukraine, bao gồm nhiều loại vũ khí hiện đại, cũng như việc Mỹ áp các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Nga. 

Bối cảnh đầy đủ xung quanh cuộc thảo luận trên truyền hình nhà nước chưa được xác định rõ, nhưng đoạn clip bắt đầu với một người đàn ông, được xác định là chuyên gia quân sự Alexei Leokov, nói rằng “Nga nên quen với việc trở thành một đế chế.”

Ông nói: “Vì chúng ta là một đế chế, chúng ta nên hành động như một đế chế.”

Andrey Gurulyov, một thành viên của Duma Quốc gia, khi đó đã tán thành đề xuất rằng các loại vũ khí, không chỉ vũ khí hạt nhân, “nên gây ra mối đe dọa, trước hết và quan trọng nhất, đối với lãnh thổ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

“Họ nên hiểu rằng có thể có một cuộc tấn công chống lại Miami, Texas hoặc bất kỳ bang nào khác,” ông Gurulyov nói. “Sau đó, họ sẽ phải cụp đuôi. Họ không can đảm gì lắm. Đây là sự thật và là điều chúng ta nên có cảm hứng và tự tin tiến tới điều đó.”

Dmitry Drobnitsky, người được xác định là một nhà khoa học chính trị, sau đó gợi ý rằng giới tinh hoa Hoa Kỳ hầu hết không cảm thấy lo ngại về việc bị tấn công và họ không tin rằng Nga sẽ tấn công.

Ông nói: “Chỉ có một cách để thuyết phục họ, đó là phóng một [tên lửa] Sarmat. “Tôi hiểu mong muốn lên thiên đường của nhiều người, nhưng tôi không vội vàng đến đó.”

Một người đàn ông khác đưa ra ý tưởng rằng Nga có thể “đặt một thứ gì đó nguy hiểm” ở Nicaragua, nhưng ông Drobnitsky xen vào, nói rằng “không có ai ở Mỹ Latinh mà Nga có thể tin tưởng ngoài người Cuba và Chile.” 

Một người đàn ông khác nói rằng tên lửa Sarmat “hoạt động hiệu quả trước các lệnh trừng phạt.”

“Đó là một lập luận quan trọng, nhưng tôi đồng ý rằng không ai tin rằng nó sẽ được sử dụng. Và tại sao lại không?” người đàn ông chưa rõ danh tính đặt câu hỏi.

Dmitry Abzalov, một nhà khoa học chính trị khác, trả lời rằng “họ [ám chỉ các quan chức Mỹ] đang thuyết phục mọi người rằng người Nga sẽ không làm điều đó.”

Một thành viên khác của nhóm nói rằng người Nga “sẽ” làm như vậy mà không có vấn đề gì. Một người khác nói rằng các quan chức Mỹ “không hiểu gì về Putin.” 

Đây không phải là lần đầu tiên truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh các quan chức thảo luận về khả năng sử dụng hạt nhân. 

Vladimir Solovyov, người có quan hệ mật thiết với Tổng thống Putin và được gọi là “tiếng nói của Putin”, đã phát biểu trên Russia-1 và cảnh báo rằng nếu NATO tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến, sẽ có một “cuộc tấn công hạt nhân lớn” mà chỉ có “những người đột biến” sống sót.

Trong một chương trình hồi cuối tháng 5, chính trị gia Nga Aleksey Zhuravlyov đã thảo luận về những gì nước này cần làm để phá hủy bờ biển phía đông và phía tây của Hoa Kỳ. Video đã lan truyền rộng trên Twitter và được xem hơn 550.000 lần.

Trong đó, ông Zhuravlyov nói: “Tôi nói với các bạn rằng để tiêu diệt toàn bộ bờ biển phía đông của Hoa Kỳ, cần hai tên lửa Sarmat và hai tên lửa cho bờ biển phía tây.”

“Bốn tên lửa và họ sẽ không còn gì cả, cây nấm [khói bụi] đó sẽ có thể nhìn thấy từ Mexico.”

Xuân Lan (theo Newsweek)