Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm Chủ Nhật đã hủy phát sóng trận đấu giữa hai câu lạc bộ Arsenal và Man City tại giải Ngoại Hạng Anh do trước đó tiền vệ ngôi sao Mesut Ozil của Arsenal đã đăng tweet chỉ trích Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Embed from Getty Images

Mesut Ozil cầu nguyện trước trận đấu giữa Arsenal và Man City tại sân Emirates hôm 15/12. (Ảnh: Stuart MacFarlane/Arsenal FC via Getty Images)

CCTV đã lên lịch phát sóng trận đấu giữa Arsenal và Man City, nhưng sau đó đài này đã hủy sóng và phát băng ghi hình trận Tottenham và Wolverhampton.

Động thái của CCTV đến sau khi cầu thủ Mesut Ozil – người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ – tuần trước đăng lên Twitter và Instagram chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với cộng đồng thiểu số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Bình luận của Ozil trên mạng xã hội hôm thứ Sáu (13/12) đã gọi người Duy Ngô Nhĩ là “những chiến binh chống lại cuộc đàn áp” và chỉ trích cả sự đàn áp của Trung Quốc và sự im lặng của cộng đồng Hồi giáo.

Tại Trung Quốc, Kinh Quran đã bị đốt, nhà thờ hồi giáo bị đóng cửa, các lớp học về giáo lý đạo hồi và các lớp hướng đạo Hồi giáo đã bị cấm, các học giả tôn giáo bị giết từng người một. Bất chấp tất cả điều này, Cộng đồng Hồi giáo vẫn im lặng,” Ozil viết.

Họ không biết rằng đồng tình với bức hại chính là bức hại hay sao?” tiền vệ ngôi sao của Arsenal đặt câu hỏi.

>>Mesut Ozil đăng tweet chỉ trích Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền ước tính có từ 1 triệu đến 2 triệu người, hầu hết là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, đã bị giam giữ trong các trại tập trung khắc nghiệt tại Tân Cương mà Trung Quốc gọi là các trung tâm giáo dục, dạy nghề.

Chế độ Trung Quốc trước nay vẫn phủ nhận việc họ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và họ đang thực hiện chiến dịch chống khủng bố.

Hạ viện Mỹ hồi đầu tháng Mười Hai cũng đã thông qua “Đạo luật Duy Ngô Nhĩ 2019” để bảo vệ nhân quyền cho cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Tân Cương với đa số phiếu tán thành (407 phiếu thuận, 1 phiếu chống). Đạo luật này sẽ chờ Thượng viện thông qua và chuyển tới Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Câu lạc bộ Arsenal đã nhanh chóng cố gắng tách biệt phát ngôn của Ozil với quan điểm của đội bóng. Nhưng phản ứng của họ vẫn không xoa dịu được làn sóng giận dữ trên mạng của cổ động viên Trung Quốc.

Nội dung mà Ozil bày tỏ hoàn toàn là quan điểm cá nhân của cậu ấy,” tài khoản Weibo chính thức của câu lạc bộ Arsenal viết. “Là câu lạc bộ bóng đá, Arsenal luôn luôn tuân thủ nguyên tắc không tham gia chính trị”.

Tiền vệ Mesut Ozil có tên trong đội hình xuất phát của Arsenal tiếp đón Man City trên sân nhà Emirates. Tuy nhiên, Ozil đã thi đấu không nổi bật và bị thay ra ở đầu hiệp 2.

Arsenal trận này đã chịu thất bại nặng nề 0-3. Cú đúp của Kevin De Bruyne, cùng bàn thắng của Raheem Sterling ngay trong hiệp 1 đã giúp Man City rời London với 3 điểm trọn vẹn.

Hành động CCTV cắt sóng các trận đấu thể thao khi nổi lên các ý kiến chỉ trích chế độ này là vấn đề không mới.

Hồi tháng Mười, CCTV và các kênh truyền hình khác của Trung Quốc cũng cắt sóng giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) sau khi Tổng giám đốc Daryl Morey của câu lạc bộ Houston Rockets đăng tweet ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Như Ngọc