Các hãng tin lâu đời và các phóng viên ngày càng bắt đầu nghi vấn về sự minh bạch của Nhà Trắng liên quan đến việc gia tăng đột biến số người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden đã cấm các phóng viên đến thăm các cơ sở được dùng để lưu giữ những người nhập cư bất hợp pháp, với lý do là vì đại dịch virus corona.

Tuần trước, Hiệp hội tin tức Kỹ thuật số Phát thanh Truyền hình Hoa Kỳ (RTDNA) đã yêu cầu chính quyền Biden cho phép các nhân viên truyền thông tiếp cận các cơ sở của lực lượng Tuần tra Biên giới.

Giám đốc điều hành RTDNA Dan Shelley cho biết trong một lá thư gửi cho Nhà Trắng: “Việc thiếu thông tin và sự hợp tác từ cơ quan Tuần tra Biên giới cũng như Bộ An ninh nội địa [Hoa Kỳ] đã tạo điều kiện cho các nguồn tin thiên vị truyền thống đưa thông tin chỉ phục vụ cho lợi ích chính trị của họ. Động thái này không có lợi cho những nỗ lực của các phóng viên muốn đưa thông tin không thiên vị đến công chúng cũng như không mang tính xây dựng đối với các cuộc đối thoại sôi nổi của các quan chức được bầu ở cả địa phương và quốc gia.”

Ông Shelley nói thêm: “Vào thời điểm biên giới phía nam của Hoa Kỳ đang trải qua một sự gia tăng đột biến những người di cư mang tính lịch sử, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các phóng viên phải được phép có sự tiếp cận cần thiết để đưa tin một cách chính xác và độc lập về phản ứng của lực lượng Tuần tra Biên giới [Hoa Kỳ] trước sự gia tăng của người di cư [bất hợp pháp] cũng như tình trạng phúc lợi của những người [nhập cư bất hợp pháp] này trong các cơ sở của lực lượng Tuần tra Biên giới.

Trong một bài báo của CNN thiên tả với tiêu đề “Các phóng viên chỉ trích chính quyền thiếu minh bạch ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico,” nó lưu ý rằng khi Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) đến biên giới vài ngày trước, “thông thường trong một chuyến đi như vậy, một bộ trưởng nội các và các nhà lập pháp sẽ được các phóng viên hoặc một thành viên của nhóm báo chí Nhà Trắng tháp tùng để cung cấp thông tin lại cho các tòa soạn.

Bài báo viết: “Tuy nhiên, trong chuyến đi này, chính quyền Biden đã ngăn chặn điều đó xảy ra.

Một nhiếp ảnh gia của Getty, người đã giành một giải thưởng năm 2019 cho bức ảnh chụp một đứa trẻ mới biết đi người Honduras đang đứng khóc dọc theo biên giới, đã viết trên Twitter rằng, ông cũng bị từ chối không cho tiếp cận và đã kêu gọi chính quyền cho phép ông chụp ảnh từ phía lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông John Moore của Getty đã viết trên Twitter hôm thứ Sáu (19/3): “Tôi trân trọng yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) ngừng việc ngăn chặn giới truyền thông tiếp cận các hoạt động ở biên giới của họ. Tôi đã chụp ảnh CBP dưới thời Bush, Obama và Trump nhưng hiện nay truyền thông lại không được phép tiếp cận.”

Ông Moore cho biết những bức ảnh mà ông chụp gần đây là “chụp từ phía Mexico”.

Đồng thời, ông Moore mô tả tình hình hiện tại là không bình thường.

Ông Moore viết thêm trong một bài đăng khác trên Twitter: “Chưa từng có một tiền lệ hiện đại nào về một lệnh cấm hoàn toàn của CBP không cho giới truyền thông tiếp cận các hoạt động ở biên giới. Đối với những người đang làm nhiệm vụ, hãy thông cảm cho họ-họ đang phải đối phó với một tình huống, tôi nói rằng việc đưa tin phản ứng của Hoa Kỳ trước việc gia tăng đột biến người nhập cư hiện tại chính xác là vai trò của giới truyền thông.

Phóng viên kiêm tác giả Jacob Soboroff viết rằng Nhà Trắng “không ủng hộ bằng cách ngăn chúng tôi tiếp cận các cơ sở này.” Ông cũng lưu ý rằng “chính quyền Trump cho phép chúng tôi vào” các cơ sở này. Ông nói: “Bây giờ đến lượt chính quyền Biden phải mở cửa để chúng tôi có thể kể một cách đầy đủ câu chuyện không chỉ về nơi họ [những người nhập cư bất hợp pháp] muốn đến, mà còn là tại sao họ muốn đến nơi đó.

Khi bị chất vấn trong cuộc họp báo về việc báo chí không được phép tiếp cận các cơ sở của lực lượng Tuần tra Biên giới, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền sẽ giải quyết vấn đề này.

Hôm 18/3, cô Psaki nói: “DHS giám sát các cơ sở của lực lượng Tuần tra Biên giới, và chúng tôi muốn làm việc với họ để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tôn trọng quyền riêng tư và tất nhiên cả những nghị định thư về sức khỏe được yêu cầu do COVID.” Hôm thứ Hai (22/3), cô Psaki cho biết chính quyền đang “làm việc để hoàn thiện chi tiết” về việc cho phép truyền thông tiếp cận nhiều hơn và cô nói: “Tôi hy vọng sẽ có thông tin cập nhật trong những ngày tới.

Nữ thư ký báo chí nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Chúng tôi đang làm việc với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Bộ An ninh Nội địa để đảm bảo quyền riêng tư và đảm bảo rằng chúng tôi đang tuân thủ các nghị định thư về COVID. Chúng tôi vẫn cam kết minh bạch, và tất nhiên như tôi đã lưu ý vào tuần trước, chúng tôi chắc chắn muốn đảm bảo rằng giới truyền thông có quyền tiếp cận các cơ sở này [của lực lượng Tuần tra Biên giới].

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: