Trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng nhau thực hiện cho cá ăn theo truyền thống ở ao Koi, Tokyo. CNN và phần lớn truyền thông dòng chính đã đồng loạt kể “một nửa sự thật” về cách Tổng thống Mỹ cho cá Koi ăn, dường như nhằm chế nhạo ông như một gã hề.

CNN và truyền thông dòng chính thiên tả đồng loạt đăng hình ảnh và video mô tả khoảng khắc ông Trump đổ luôn cả hộp thức ăn xuống ao Koi, trong khi Thủ tướng Abe thì từ tốn và tủm tỉm cười bên cạnh.

CNN đăng hỉnh ảnh ông Trump đổ cả hộp thức ăn xuống ao Koi (Ảnh qua Twitter).

Toàn bộ mạng lưới truyền thông của CNN chạy dòng tiêu đề chế nhạo: “Trump cho cá ăn, hất cả hộp thức ăn xuống ao Koi”. Phóng viên Veronica Rocha của CNN đăng tweet một video đã cắt xén mô tả cảnh ông Trump đổ toàn bộ hộp thức ăn xuống ao.

Phóng viên của hãng Bloomberg đi cùng phái đoàn Trump tới Nhật đăng tweet mô tả rằng ông Trump và ông Abe đang “múc từng muỗng thức ăn cho cá xuống ao” thì ông Trump “đã quyết định hất toàn bộ hộp thức ăn cho cá”.

BuzzFeed News chạy một tiêu đề nổi bật: “Đây là hình ảnh về ông Trump hất thức ăn xuống ao cá ở Nhật Bản, bức ảnh đang trở thành một biểu tượng châm biếm (meme) nổi tiếng”. Hãng tin này còn nhúng kèm hàng loạt các tweet của người Nhật chế nhạo Tổng thống Mỹ.

Tờ Guardian (Anh) thậm chí còn khai thác thêm câu chuyện bên lề về tác hại của việc cá bị cho ăn quá nhiều.

>> Video: Ông Trump là tổng thống bị báo giới vùi dập nhiều nhất trong 25 năm qua

Hãng tin của Anh Quốc viết: “Các phóng viên đi theo Tổng thống, có vẻ rất chú tâm đến sai lầm của ông Trump, đã ghi lại được khoảnh khắc khi Tổng thống Mỹ đổ cả hộp thức ăn xuống ao cá và rồi [họ] đăng tweet chê ông Trump không hiểu gì về cách nuôi cá”.

Guardian còn viết thêm rằng: “Có những đồn đoán cho rằng một nhân viên của ao Koi đã phải đến hiện trường cho cá ăn để dọn dẹp mớ lộn xộn ngay khi hai vị lãnh đạo biến mất vào hậu trường”.

Các phương tiện thông tấn báo chí và mạng xã hội toàn cầu đã đăng lại, dẫn theo các hình ảnh và video đã cắt xén của CNN và truyền thông dòng chính thiên tả mà ông Trump vẫn gọi là “truyền thông tin giả” để chế nhạo Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Có tài khoản Twitter còn so sánh hình ảnh cựu Tổng thống Barack Obama từ tốn cho cá ăn ở một ao cá trong chuyến thăm Hà Nội, Việt Nam 2016 với hành động hất cả hộp thức ăn của Tổng thống Trump, kèm theo lời bình: “Obama, như thường lệ, đã làm tốt hơn!

 

Tuy nhiên, những hãng tin chống Trump kể trên chỉ mới kể “một nửa sự thật”, và như câu ngạn ngữ Nga, một nửa sự thật, không giống một nửa cái bánh mì, chính là dối trá.

Nửa sự thật còn lại là ông Trump cùng Thủ tướng Abe đã từ tốn múc từng muỗng thức ăn xuống ao Koi. Sau khi hộp thức ăn đã gần hết, Thủ tướng Abe đã hất cả hộp xuống ao, ông Trump nhìn thấy vậy cũng làm theo.

Thủ tướng Abe đã đổ cả hộp thức ăn xuống ao trước ông Trump vài giây, nhưng CNN và truyền thông cánh tả cắt đi hình ảnh này. (Ảnh chụp màn hình video)

Các phóng viên của CNN và các hãng truyền thông chống Trump khác đã cắt đi hình ảnh ông Abe đổ cả hộp thức ăn xuống ao và chỉ giữ lại hành động của Tổng thống Mỹ.

Tờ Fox News nhận định: “Vấn đề đối với những nỗ lực [của truyền thông cánh tả] vẽ lên hình ảnh một vị tổng thống Mỹ lười nhác, lạm dụng động vật là Thủ tướng Nhật Bản đã làm điều hoàn toàn tương tự như vậy trước đó vài giây”.

Xuân Thành

Xem thêm: