Các đài phát thanh truyền hình nhà nước Trung Quốc đang chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, nhắm mục tiêu đến người dùng trên khắp thế giới với những luận điệu thân Nga về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

(Nguồn: Shutterstock)

Theo trang tin Axios của Mỹ, Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc (CGTN, còn gọi là Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã chạy ít nhất 21 quảng cáo trên Facebook trong tháng này, hầu hết là các bản tin về chiến tranh Nga – Ukraine hoặc các cuộc họp báo của các quan chức ĐCSTQ. CGTN có gần 118 triệu người theo dõi trên Facebook và 2,4 triệu người theo dõi trên Instagram.

Tuần trước, Meta cho biết họ đã cấm truyền thông nhà nước Nga quảng cáo trên nền tảng Facebook, đồng thời ngừng đề xuất nội dung truyền thông nhà nước Nga cho tất cả người dùng Facebook vì Nga xâm lược Ukraine. Chính sách tương tự cũng sẽ sớm áp dụng cho trang mạng xã hội khác là Instagram.

Nhưng chính sách của Meta đã không ngăn được các quốc gia có quan hệ mật thiết với Nga, chẳng hạn như Trung Quốc (ĐCSTQ), sử dụng truyền hình nhà nước của mình để mua quảng cáo nhằm thúc đẩy các đường lối thân Nga.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, ĐCSTQ đã đứng về phía Moscow, từ chối lên án hành động của Nga là “xâm lược” và nhấn mạnh quan hệ đối tác “vững chắc” giữa hai bên, đổ lỗi cho Mỹ và NATO về quyết định xâm lược của Nga.

Thư viện quảng cáo của Meta được thiết kế để cung cấp bản ghi tất cả các quảng cáo được phát trên nền tảng của công ty, nhưng nó không cho biết số tiền CGTN chi cho quảng cáo, và cũng không nói rõ quảng cáo nhắm mục tiêu vào các quốc gia nào. Ngoài ra, Meta cũng từ chối cung cấp các thông tin này.

Axios cho biết, dựa trên kết quả tìm kiếm, một số quảng cáo đã được nhắm mục tiêu đến người dùng ở Hồng Kông, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan và Tajikistan.

Hầu hết quảng cáo là các clip từ các chương trình tin tức của CGTN, nhiều trong số đó lan truyền những luận điệu ủng hộ Nga, phản đối NATO và làm mờ nhạt hành vi xâm lược của Nga vào nước láng giềng.

CGTN là một kênh tin tức quốc tế thuộc sở hữu của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), do Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát. CGTN cho biết, kênh tin tức này của họ tiếp cận đến 1,2 tỷ người trên toàn thế giới, bao gồm 30 triệu hộ gia đình ở Mỹ. Năm 2021, Vương quốc Anh thu hồi giấy phép phát sóng của CGTN; năm 2019, chi nhánh tại Mỹ cũng buộc phải đăng ký làm đại lý nước ngoài.

Nền tảng của Meta bị chặn ở Trung Quốc, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc là một người dùng lớn của Facebook. Năm 2021, tờ Wall Street Journal từng đưa tin về các quảng cáo và nội dung trên Facebook do Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ, những quảng cáo này mô tả về cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, bất chấp cuộc đàn áp diệt chủng của ĐCSTQ đối với họ đã bị xã hội quốc tế vạch trần và lên án.