Theo tờ Iltalehti ở Phần Lan và Expressen ở Thụy Điển đưa tin hôm thứ Hai (25/4), trích dẫn các nguồn tin thân cận, hai nước này sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5.

Mặc dù đã thắt chặt hợp tác với NATO kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các nước Bắc Âu đều chọn đứng ngoài liên minh quân sự. Tuy vậy, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã buộc Thụy Điển và Phần Lan xem xét lại liệu thái độ trung lập về quân sự lâu nay của họ có còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia hay không.

Theo tờ Iltalehti, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển dự kiến ​​gặp nhau vào khoảng ngày 16/5 và sau đó công khai kế hoạch xin gia nhập liên minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto từ chối bình luận, nhưng lặp lại quan điểm lâu nay rằng ông mong muốn Phần Lan hơn và Thụy Điển cùng đưa ra những lựa chọn tương tự.

Trong khi đó, nhật báo Thụy Điển Aftonbladet trích dẫn các nguồn tin thân cận với các văn phòng chính phủ Thụy Điển, cho biết Hoa Kỳ và Anh đã hứa với Thụy Điển về việc tăng cường hiện diện quân sự, tổ chức các cuộc tập trận quân sự chuyên sâu hơn và rằng họ sẽ nhận được hỗ trợ “chính trị mạnh mẽ” từ các nước NATO trong quá trình xin gia nhập NATO.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển từ chối bình luận về báo cáo của Expressen và Aftonbladet.

Cách đây hai tuần, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết khi thăm người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson, rằng bà kỳ vọng Phần Lan sẽ đưa ra quyết định có xin gia nhập NATO hay không trong vòng vài tuần tới.

Stockholm đang tiến hành xem xét lại chính sách an ninh, bao gồm quan điểm về khả năng trở thành thành viên NATO, với kết quả sẽ có vào giữa tháng Năm, theo Reuters.

Lê Vy (theo Reuters)