Theo một nghiên cứu mới được công luận đặc biệt quan tâm do Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông (MRC) công bố hôm thứ Ba (24/11), truyền thông chính thống của Mỹ đã áp chế 8 thông tin quan trọng liên quan đến bầu cử tổng thống, qua đó giúp ứng viên Biden “đánh cắp” kết quả bầu cử tại 6 bang dao động quan trọng. Cho dù không tính đến khía cạnh gian lận trong bầu cử đang được đội luật sư của TT Trump điều tra và khởi kiện, cho dù kết quả là như các con số hiện tại, thì chỉ cần truyền thông dòng chính không can thiệp, TT.Trump cũng có thể dễ dàng chiến thắng tại 6 bang dao động này và thành công tái nhiệm.

(Ảnh: Sollok29/ Wikimadia)

Nghiên cứu cho thấy 17% cử tri ủng hộ ứng viên Biden cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho Biden nếu họ biết bất kỳ thông tin nào trong 8 thông tin quan trọng này, số lượng cử tri này đủ để đảo ngược kết quả bầu cử tại 6 bang dao động. 

Chủ tịch Brent (Brent Bozell) của MRC trả lời phóng viên Taylor (Tyler O’Neil) của PJMedia rằng: “Theo như tôi được biết, các tổ chức truyền thông dòng chính trên cả nước Mỹ đã vào cuộc đánh cắp cuộc bầu cử này.” 

Chủ tịch Adam (Adam Brandon) của FreedomWorks, một tổ chức cơ sở bảo thủ kêu gọi thuế thấp và chính phủ nhỏ, chỉ ra rằng nước Mỹ là nước “trung dung thiên hữu”, nhưng các tổ chức truyền thông chính thống đã áp chế nhiều vấn đề chính yếu, đã lật ngược các vấn đề thực chất sẽ quyết định cuộc bầu cử năm 2020.

MRC đã khảo sát 1.750 cử tri ủng hộ ứng viên Biden ở 7 bang dao động là Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Theo kết quả bầu cử hiện tại chưa bị lật lại bởi kiện tụng của các bang này, ngoài North Carolina thì 6 bang còn lại đã “vào túi” của ứng viên Biden. 

Cuộc khảo sát cho thấy có tới 82% cử tri ủng hộ ứng viên Biden không biết ít nhất một trong 8 thông tin chính yếu, và 5% cử tri ủng hộ ứng viên Biden nói rằng họ hoàn toàn không biết cả 8 thông tin chính yếu.

Cứ 6 cử tri ủng hộ ứng viên Biden thì có một cử tri (tức 17%) nói rằng nếu họ biết một hoặc nhiều hơn thông tin liên quan thì họ sẽ không bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ và ứng viên Biden.

8 thông tin chính yếu được liệt kê trong cuộc thăm dò này bao gồm 3 vụ bê bối liên quan đến đội Biden và 5 thành tích của TT. Trump.

3 vụ bê bối chính của đội Biden là:

  1. Khi còn là thượng nghị sĩ những năm 1990, ông Biden đã bị cáo buộc từng tấn công tình dục cô nhân viên Tara Reade;
  2. Vụ bê bối “ổ cứng Biden” (hard disk gate) phanh phui chuyện ông Biden cùng con trai Hunter của mình nhận hoa hồng khổng lồ trong các vụ bê bối hủ bại liên quan đến các nước như Trung Quốc, Ukraine;
  3. Năm 2019, ông Biden và bà Kamala Harris bị đánh giá là thượng nghị sĩ khuynh tả nặng nhất, thậm chí còn kinh khủng hơn cả Sanders (Bernie Sanders) thích xã hội chủ nghĩa.

5 thành tựu chính yếu của TT.Trump là:

  1. Tăng trưởng GDP trong quý 3 năm 2020 là 33%, đây không chỉ là kỷ lục cao hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó, mà còn đạt được khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế;
  2. Bất chấp ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán, từ ngày 5/6 đến ngày 2/10 năm nay, nước Mỹ vẫn tạo ra thêm 11,16 triệu việc làm;
  3. TT Trump làm trung gian kết nối để các nước Trung Đông đạt được thỏa thuận hòa bình với Israel, và vì lý do này mà ông đã 3 lần được đề cử giải Nobel Hòa bình;
  4. Chính sách năng lượng của TT. Trump đã lần đầu tiên kể từ tháng 9/2019 đưa Mỹ trở thành nước xuất khẩu dầu, và Mỹ trở thành nước độc lập về năng lượng. Điều này không chỉ có lợi cho việc làm mà còn quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ;
  5. “Chiến dịch thần tốc” (Operation Warp Speed) dưới sự lãnh đạo của TT. Trump nhằm kiềm chế dịch viêm phổi Vũ Hán đã đạt được thành công lớn, còn vắc-xin có thể được đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

Nghiên cứu cho thấy, quyết định của giới truyền thông dòng chính trong việc che đậy vụ bê bối liên quan đến ứng viên Biden có tác động mạnh nhất đến cuộc bầu cử. Hơn 1/3 (35,4%) cử tri từng ủng hộ ứng viên Biden cho biết họ không biết cáo buộc nghiêm trọng về Biden liên quan tấn công tình dục nhân viên Tara. 8,9% cử tri ủng hộ ứng viên Biden nói rằng họ sẽ thay đổi lựa chọn lá phiếu nếu họ biết về cáo buộc của Tara, hoặc họ sẽ bỏ phiếu cho TT. Trump hoặc cho một ứng cử viên của bên thứ ba, hoặc nói ngắn gọn là bỏ phiếu trắng, họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Biden.

Theo nghiên cứu của MRC, nếu thay đổi phiếu bầu của những cử tri này có thể đảo ngược kết quả tại 6 bang dao động (Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin), mang lại cho TT.Trump 311 đại cử tri để giành chiến thắng chung cuộc mà chưa cần điều tra đến gian lận trong bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Ngoài ra, gần một nửa (45,1%) cử tri ủng hộ ứng viên Biden cho biết họ không biết gì về vụ bê bối tài chính quốc tế liên quan đến ông Biden và con trai ông là Hunter. Ngoài các tổ chức truyền thông lớn thì cả mạng xã hội như Twitter và Facebook cũng áp chế thông tin về vụ bê bối. Nghiên cứu của MRC cho thấy, hiểu biết đầy đủ về vụ bê bối có thể khiến 9,4% cử tri ủng hộ ứng viên Biden từ bỏ Đảng Dân chủ, điều này cũng sẽ khiến kết quả chiến thắng tổng tuyển cử tại 6 bang dao động dành cho TT. Trump.

Ngoài ra, một phần tư (25,3%) cử tri ủng hộ ứng viên Biden nói rằng họ không biết Kamala Harris từng là thượng nghị sĩ cực tả nhất. 4,1% cử tri ủng hộ ứng viên Biden cho biết họ sẽ thay đổi phiếu bầu nếu biết thông tin này. Tỷ lệ này có thể đẩy các bang Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin về tay TT. Trump, cho phép TT. Trump thắng cử với 295 phiếu đại cử tri.

Nghiên cứu của MRC cũng phát hiện ra rằng việc các tổ chức truyền thông dòng chính áp chế thông tin liên quan các thành tựu chính trị của TT. Trump cũng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Gần một nửa số cử tri ủng hộ ứng viên Biden (49,0%) cho biết họ không biết về mức tăng trưởng GDP trong quý 3/2020 đầy kinh ngạc là 33,1%. Nếu họ biết, 5,6% cử tri từng ủng hộ ứng viên Biden cho biết họ sẽ thay đổi lá phiếu của mình, điều này cũng sẽ mang lại cho TT. Trump 295 phiếu đại cử tri.

Có đến 39,4% cử tri ủng hộ Biden cho biết họ không biết rằng từ ngày 5/6 đến ngày 2/10, TT. Trump đã lập kỷ lục với 11,16 triệu cơ hội việc làm. Theo nghiên cứu của MRC, nếu biết về thành tích này sẽ khiến 5,4% cử tri ủng hộ ứng viên Biden thay đổi phiếu bầu, sẽ khiến TT. Trump chiến thắng tại các bang Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Tương tự, 43,5% cử tri ủng hộ ông Biden không biết gì về Hiệp định hòa bình Trung Đông. 5% cử tri ủng hộ ông Biden nói rằng họ sẽ thay đổi lá phiếu của mình nếu họ biết điều đó, mang lại cho TT. Trump 295 phiếu đại cử tri.

Ngoài ra, hơn một nửa (50,5%) cử tri ủng hộ ứng viên Biden nói rằng họ không biết gì về việc Mỹ trở thành một nước độc lập về năng lượng, và 5,8% cử tri ủng hộ ông Biden nói rằng nếu họ biết thì sẽ thay đổi phiếu bầu, điều này cũng sẽ cho phép TT. Trump giành chiến thắng với 295 phiếu đại cử tri.

Cuối cùng, 36,1% cử tri ủng hộ ứng viên Biden thừa nhận họ không biết thành công của “hành động thần tốc” và vắc-xin, và 5,3% cử tri ủng hộ Biden thừa nhận nếu họ biết điều đó thì sẽ không chọn ứng viên Biden. Chỉ riêng điều này cũng có thể khiến TT. Trump giành được 295 phiếu đại cử tri.

Tóm lại, tổng cộng 17% cử tri đã ủng hộ ông Biden thừa nhận nếu họ biết một hoặc nhiều hơn những tin tức quan trọng này thì họ sẽ thay đổi lá phiếu, trường hợp này sẽ cho phép TT.Trump dễ dàng giành chiến thắng tại 6 bang dao động và thắng cử với tổng cộng 311 phiếu đại cử tri.

Phóng viên Taylor (Tyler O’Neil) của PJMedia cũng thừa nhận không khó hiểu khi những cử tri ủng hộ TT. Trump tin rằng cuộc bầu cử năm nay đã bị đánh cắp, đó là thực tế có căn cứ, nhiều thông tin đáng lo ngại về các vi phạm bầu cử cần phải được điều tra, còn vấn đề bê bối hơn nữa là thiên kiến ​​của các tổ chức truyền thông chính thống.

 Trình Văn

Xem thêm: