Gần đây, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach nói rằng IOC không có nhiệm vụ đánh giá tình hình nhân quyền bên ngoài Thế vận hội. Ông còn phủ nhận mình đã hợp tác với Trung Quốc trong trường hợp của Bành Soái, nữ vận động viên quần vợt Trung Quốc, và chỉ ra rằng các vận động viên có thể tương tác với nhau dễ dàng hơn trong hệ thống khép kín của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Ngày 31/1/2019, Chủ tịch IOC Thomas Bach đến thăm Bắc Kinh và bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Andy Wong / Getty Images)

Đáp lại những lời biện hộ của Chủ tịch IOC về Trung Quốc, tờ Welt am Sonntag (Thế giới Chủ nhật), hãng truyền thông Đức phỏng vấn ông Bach, đã châm biếm rằng ông Bach đang xúc phạm trí thông minh của nhân loại. Tiêu đề của bài báo là: “Ông Bach, ông có đang xúc phạm trí thông minh của nhân loại không?”

Theo thông tin được hãng thông tấn CNA trích dẫn hôm nay, ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC, lại lên tiếng bênh vực Trung Quốc và bị chỉ trích vì xúc phạm trí tuệ con người.

Còn chưa đầy 1 tháng nữa, Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ diễn ra. Báo cáo này dẫn lời trang web tiếng Trung của tờ “Deutsche Welle” (Đài tiếng nói Đức), nói rằng mới đây Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach, đã nhận lời phỏng vấn của kênh truyền thông Đức “Welt am Sonntag” và nói về sự bất mãn của các vận động viên đối với các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Thế vận hội Mùa đông, các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc và vụ việc của Bành Soái. Bài viết có tựa đề “Ông Bach, ông có đang xúc phạm trí thông minh của nhân loại không?”

Tờ báo chỉ ra rằng vào thời điểm bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán ở nhiều tỉnh và thành phố ở Trung Quốc, ông Bach một lần nữa loại trừ khả năng hủy bỏ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Ông đề cập đến việc Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero COVID”, cho thấy công tác phòng chống dịch của nước này vô cùng nghiêm ngặt và chặt chẽ.

Olympic Bắc Kinh áp dụng phương thức quản lý khép kín, các vận động viên và nhân viên công tác bị tách biệt với thế giới bên ngoài trong một “quả bong bóng”. Về sự bất mãn và lo lắng của một số vận động viên vừa tham gia thi thử tại Thế vận hội Mùa đông, ông Bach cho biết, chỉ là một số quy định phòng chống dịch có vấn đề khi thi thử, nhưng các vấn đề liên quan đã được đưa lên Bắc Kinh và sẽ được sửa chữa.

Ông Bach chỉ ra rằng các vận động viên không cần đợi kết quả xét nghiệm tại sân bay, ngay cả khi kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng gì, thì họ cũng không phải đến bệnh viện, và có thể cách ly ở khách sạn phù hợp. Tất cả mọi người trong hệ thống khép kín chắc chắn đều phải tiêm vắc-xin. Mặc dù thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn so với Thế vận hội Tokyo năm ngoái, nhưng “sự tương tác trong hệ thống khép kín của Bắc Kinh sẽ dễ dàng hơn.”

Theo báo cáo, một phóng viên của “Welt am Sonntag” đã đặt câu hỏi về nhân quyền của Trung Quốc, rằng IOC đã phớt lờ những gì đã xảy ra tại Trung Quốc. Ông Bach tuyên bố rằng: “Ủy ban Olympic Quốc tế không có nhiệm vụ đánh giá tình hình nhân quyền bên ngoài Thế vận hội”; đồng thời chỉ ra rằng tính trung lập về chính trị của Hội đồng Olympic Quốc gia đã được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Bach cũng chỉ ra rằng Hội đồng Olympic Quốc gia sẽ đảm bảo rằng không có sự phân biệt đối xử và có quyền tự do báo chí, và đề cập rằng các địa điểm tổ chức Thế vận hội đều mở rộng mạng Internet cho những người tham dự, điều mà bình thường Trung Quốc không làm.

Tay vợt Trung Quốc Bành Soái tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ép cô quan hệ tình dục trên Weibo vào tháng 11. Đến nay, sự an nguy của cô đã được cộng đồng quốc tế quan tâm rộng rãi. Ông Bach từng có một cuộc gọi video với Bành Soái và nói rằng ông ấy không thấy cô bị áp bức. Ông này bị ngoại giới chỉ trích vì đã hợp tác với Trung Quốc.

Tờ Welt am Sonntag chỉ ra rằng ông Bach đã tuyên bố sẽ gặp Bành Soái ở Bắc Kinh trong tháng này. Khi phóng viên hỏi về thời gian cụ thể của cuộc gặp, ông Bach cho biết ông và tất cả mọi người đều quan tâm đến Bành Soái, “Quyền con người quan trọng nhất là quyền nhân thân [trong đó có quyền tự do về thân thể]. Tôi không hiểu tại sao nỗ lực thuyết phục bản thân về quyền nhân thân này lại bị gọi là ‘hợp tác’”. Ông Bach cũng nói rằng vấn đề đang được giải quyết thông qua “các biện pháp ngoại giao thầm lặng”, và Bành Soái cũng vui vẻ nhận lời gặp mặt trong tháng này.

Theo RFI

Xem thêm: