Một nguồn tin từ truyền thông Đức tiết lộ, tối ngày 21/3, an ninh Ukraine đã bắt giữ một đội ám sát gồm 25 người do đặc vụ của Cơ quan An ninh Nhà nước Nga (FSB) dẫn đầu, thành công ngăn chặn thêm một phi vụ ám sát Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky đăng video lên Telegram hôm thứ Ba (8/3).

Biệt đội ám sát Zelensky gồm 25 người bị bắt

Cơ quan Tình báo Ukraine hôm 20/3 vừa tiết lộ, lính đánh thuê thuộc nhóm dân quân Nga Wagner đã đến chuẩn bị tiến hành chiến dịch thứ hai nhằm ám sát Tổng thống Zelensky. Ngày hôm sau (21/3), phía Ukraine đã có thông báo bắt giữ một nhóm quân ám sát gồm 25 người do Cơ quan An ninh Nhà nước Nga (FSB) dẫn đầu ở biên giới Ukraine. Như vậy, phi vụ ám sát này của Nga đã thất bại.

Tờ Bild của Đức đưa tin, tối ngày 21/3, phía Ukraine đã bắt giữ nhóm ám sát có tham gia của Cơ quan An ninh Nhà nước Nga (FSB) tại khu vực giáp biên giới với Slovakia. Thông tin cho rằng họ có hai mục tiêu chính là ám sát Tổng thống Zelensky của Ukraine, và sau đó xâm nhập vào Chính phủ Ukraine.

Nguồn tin cho hay, lý do hoạt động này bị bại lộ là do một thành viên chống chiến tranh của phía Nga báo tin cho Ukraine. Đội ám sát của Nga đã bị an ninh Ukraine bao vây ở Uzhgorod (miền tây Ukraine) giáp với Slovakia và chỉ cách biên giới Ukraine – Hungary vài cây số.

Ông Zelensky đã bị ám sát ít nhất hơn chục lần

Kể từ tháng trước, đến nay tin đồn về việc Nga âm mưu ám sát ông Zelensky đã xuất hiện hơn chục lần. Theo tờ Times, Tổng thống Zelensky của Ukraine đã nhiều lần tuyên bố trước ống kính rằng ông là mục tiêu số một của quân đội Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vào ngày 24/2. Một trợ tá tiết lộ từng có lần chỉ trong một tuần mà ông Zelensky đã 3 lần thoát khỏi vụ ám sát. Tính đến nay, kế hoạch tiêu diệt ông Zelensky của Nga ít nhất cũng đã hơn chục lần nhưng đều kết thúc trong thất bại.

Theo tờ Mirror, một trong những phụ tá của ông Zelensky là Mikhail Podolyak tiết lộ, hiện có thông tin cho rằng tổng thống đã bị ám sát 3 lần, nhưng thực tế ông ấy đã bị ám sát hơn 10 lần. “Chúng tôi tiếp tục nắm vững thông tin, một số tổ chức (ám sát) luôn muốn xâm nhập vào các cơ quan chính phủ”, “Chúng tôi có một mạng lưới phản gián và tình báo rất hiệu quả khiến những âm mưu đến nay đều bị ngăn chặn”.

Thông tin cho biết, trước đây có hai nhóm khác nhau đã được cử đi ám sát ông Zelensky: nhóm lính đánh thuê Wagner do Nga thuê và nhóm còn lại là lực lượng đặc biệt Chechnya, nhưng hoạt động của cả hai nhóm đều bị Ukraine làm cho thất bại, thậm chí nhóm đặc biệt Chechnya đã bị tiêu diệt.