Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, bà Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un, Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên đang mang thai trong thời gian đến thăm Hàn Quốc, và còn biểu hiện ra trạng thái sức khỏe không tốt.

Kim Yo-jong
Bà Kim Yo-jong

Ngày 9 – 11/2, bà Kim Yo-jong lấy thân phận đặc sứ của ông Kim Jong-un, cùng ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Bắc Triều Tiên và các quan chức khác tới thăm Hàn Quốc. Trong lúc hội ngộ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bà Kim Yo-jong đã chuyển bức thư tay của ông Kim Jong-un và thay mặt ông Kim Jong-un mời ông Moon Jea-in tới thăm Bắc Triều Tiên.

Theo The Korea Herald đưa tin, trong thời gian bà Kim Yo-jong thăm Hàn Quốc, bà đã có các biểu hiện cho thấy sức khỏe không tốt. Giới quan sát suy đoán, có thể bà đang mang thai. Thực ra, bà cũng nói với quan chức Hàn Quốc rằng, đây là lần thứ hai mang thai. Do đó, việc này cũng xác nhận tin đồn bà đã có một người con. Tin đồn bên ngoài nói năm 2015 bà đã hạ sinh một người con.

Ngày 16/2, trang Zakzak tại Nhật Bản đưa tin, tiến sĩ tâm lý học người Nhật Sachiko Sato đã tiến hành phân tích hành vi và trạng thái tâm lý của bà Kim Yo-jong trong thời gian bà tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Pyeongchang. Theo tiến sĩ Sachiko Sato, thỉnh thoảng Kim Yo-jong mỉm cười, thường nâng cao cằm, thực ra trong lòng Kim Yo-jong đang đầy rẫy lo lắng và áp lực, mỉm cười chủ yếu là ngụy trang mà thôi, bởi kinh nghiệm ngoại giao của Kim Yo-jong chưa nhiều, do đó mới bộc lộ ra nhiều sơ hở.

Một vị quan chức Hàn Quốc cho biết, ông Kim Jong-un phái em gái đang mang thai thăm Hàn Quốc, hành động này đủ thấy Bắc Triều Tiên hy vọng có thể nhanh chóng làm dịu những lệnh trừng phạt của quốc tế.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng thông qua Thế vận hội Pyeongchang mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in thăm Bắc Triều Tiên. Ngày 12/2, Nhật báo Hàn Quốc (Chosun Ilbo) đăng bài xã luận nói: “Các cuộc hội đàm cấp cao Hàn – Triều trước đây,  đều do Tổng thống Hàn Quốc đề xuất tiến hành trước, còn lần này thì ngược lại. Kim Jong-un phái em gái mình mang theo thư mời đến Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, do đó có thể chứng minh tình hình Bắc Triều Tiên đã đến mức vô cùng cấp bách”.

Ngày 19/2, Chosun Ilbo đưa tin, trừng phạt của xã hội quốc tế đối với Bắc Triều Tiên, khiến cho kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bản tin dẫn lời của chuyên gia về vấn đề Bắc Triều Tiên cho biết: “Từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, Bắc Triều Tiên đã nhanh chóng triển khai tiến trình ngoại thương và thị trường hóa, các biện pháp trừng phạt mạnh tay khiến kênh xuất nhập khẩu của Bắc Triều Tiên gặp trở ngại nghiêm trọng, ngoại hối đang rất thiếu.”

Hiện tại, tỷ lệ dựa vào ngoại thương của Bắc Triều Tiên đã gần đến 50%, trong đó tỷ lệ dựa vào ngoại thương đối với Trung Quốc lên đến hơn 90%. Tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố, bắt đầu hạn chế xuất khẩu dầu mỏ và sản phẩm dệt may sang Bắc Triều Tiên; đồng thời 4 ngân hàng lớn của Trung Quốc tại tỉnh Liêu Ninh (tỉnh giáp Bắc Triều Tiên) đã đóng băng toàn diện các tài khoản của doanh nghiệp và cá nhân Bắc Triều Tiên.

Cuối tháng 1/2018, tại một hội nghị cấp cao, đặc sứ chế tài của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục yêu cầu Trung Quốc thực hiện cam kết, xác nhận trục xuất tình báo Bắc Triều Tiên trợ giúp kế hoạch vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Chosun Ilbo còn dẫn phân tích của giáo sư Kim Bin-woon tại Đại học Seoul cho biết, năm 2017, xuất khẩu của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc đã giảm 37%, nếu như Trung Quốc thực sự chấp hành lệnh trừng phạt, thì năm nay lượng xuất khẩu này sang Trung Quốc có thể giảm đến trên 90%.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply